Ngoài bổ sung vitamin D, tập thể dục giúp ngừa té ngã ở người già

0 Thanh Niên Online
Người lớn tuổi thường lo lắng về té ngã và gãy xương. Một nhóm các chuyên gia Mỹ đã có lời khuyên mới về cách giúp người già bảo vệ xương và phòng ngừa té ngã là tập thể dục, theo UPI.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Về các khuyến nghị năm 2012 về người lớn tuổi, Nhóm đặc nhiệm về dịch vụ dự phòng của Mỹ (USPSTF) đề nghị bổ sung vitamin D cho người lớn ở độ tuổi trên 65 để phòng ngừa té ngã. Tuy nhiên, tổng kết các nghiên cứu hiện tại cho thấy đề nghị bổ sung vitamin D là chưa đủ. Theo nhóm nghiên cứu, những gì giúp mọi người ngăn ngừa té ngã là tập thể dục.
Phó chủ tịch của nhóm công tác, tiến sĩ Alex Krist, Đại học Virginia Commonwealth ở Richmond, nói: "Bằng chứng mạnh mẽ nhất là tập thể dục. Nếu bạn có nguy cơ bị ngã, nên suy nghĩ về tập thể dục".
Cuộc đánh giá và khuyến nghị này đã được xuất bản vào ngày 17.4 trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ.
Một tác giả của một bài xã luận đi kèm với các khuyến nghị mới đồng ý tập thể dục có thể có ích. Tiến sĩ JoAnn Manson, Trưởng phòng tại Bệnh viện Phụ nữ ở Boston, cho biết: "Những khuyến cáo này gợi ý rằng chúng ta chớ xem việc bổ sung vitamin D từ thuốc bổ sung là thứ có tác động lớn trong việc phòng ngừa ngã và gãy xương”.
Tiến sĩ Manson cho biết: "Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm các vết thương bị thương tích và cũng có thể làm giảm bệnh tim, đột qụy, tiểu đường loại 2, chứng mất trí và một số dạng ung thư".
"Hoạt động thể chất gần như là liều thuốc ma thuật kỳ diệu. Và nó không mất nhiều thời gian - chỉ cần 30 hoặc 40 phút ba lần một tuần có thể tạo ra sự khác biệt", bà Manson nói thêm.
Nhưng không phải tất cả mọi người trên 65 tuổi đều có thể đạt được mục đích đó. Tiến sĩ Krist nói tập thể dục có thể phù hợp với tùy người. Đối với một số người, việc giám sát đi kèm với liệu pháp vật lý là hữu ích. Đối với số khác, Tai-chi có thể làm việc tốt nhất. Và đối với số khác nữa, hoạt động mạnh mẽ hơn có thể tốt hơn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cây sa kê /// Hạ Huy>

Ngừa bệnh từ quả sa kê

Quả sa kê không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật nhờ có dược tính cao.