Ngủ tư thế nào cho đúng để phòng tránh đau lưng?

1 Thanh Niên Online
Nằm ngủ sai tư thế có thể gây đau lưng, nguy cơ về lâu dài dẫn đến các bệnh về xương khớp, cột sống và nhiều vấn đề sức khỏe. Tập các tư thế ngủ đúng sẽ giúp phòng tránh đau lưng và bảo vệ sức khỏe.
Nằm ngủ sai tư thế có thể gây đau lưng, nguy cơ về lâu dài dẫn đến các bệnh về xương khớp, cột sống /// Ảnh: Shutterstock Nằm ngủ sai tư thế có thể gây đau lưng, nguy cơ về lâu dài dẫn đến các bệnh về xương khớp, cột sống - Ảnh: Shutterstock
Nằm ngủ sai tư thế có thể gây đau lưng, nguy cơ về lâu dài dẫn đến các bệnh về xương khớp, cột sống
Ảnh: Shutterstock

Ảnh hưởng sức khỏe khi ngủ sai tư thế

Theo bác sĩ Paul D'Alfonso, Giám đốc phòng khám trị liệu thần kinh cột sống Maple Healthcare (TP.HCM): Tư thế ngủ ban đêm ảnh hưởng rất nhiều đến chu kỳ giấc ngủ của bạn, quyết định độ sâu của giấc ngủ, khả năng lưu thông máu, tình trạng cơ xương khớp, cột sống…
Ngủ sai tư thế có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như: ảnh hưởng các cơ quan, nội tạng; tổn thương, sang chấn cơ dây chằng, gân gây đau thắt lưng, nhức mỏi cổ vai gáy; dẫn đến tình trạng ngưng thở khi ngủ hoặc chứng trào ngược a xít dạ dày; đặc biệt, có nguy cơ dẫn đến các bệnh về cột sống như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống. Trong đó, đau lưng là tình trạng thường gặp nhất nếu nằm ngủ sai tư thế trong thời gian dài.
“Việc đơn giản có thể thực hiện ngay là áp dụng các tư thế ngủ đúng, phòng tránh đau lưng và để khắc phục các vấn đề về sức khỏe, bảo vệ cơ xương khớp, cột sống tốt nhất”, bác sĩ Paul D'Alfonso khuyên.

Tư thế ngủ đúng

Bác sĩ Paul D'Alfonso cho biết: Tư thế ngủ đúng để phòng tránh đau lưng, bảo vệ cột sống là tư thế giúp cột sống giữ nguyên các đường cong tự nhiên, tránh áp lực gây đau nhức lên cơ, dây chằng.
Có hai tư thế ngủ chuẩn, tốt cho cột sống, theo khuyến cáo của bác sĩ Paul D'Alfonso là tư thế nằm ngửa chuẩn và tư thế nằm nghiêng chuẩn.
Tư thế nằm ngửa chuẩn: Là tư thế nằm khá thoải mái. Tuy nhiên, tư thế này có nhược điểm là phần mông và lưng trên tựa vào mặt giường; trong khi phần thắt lưng lại không được nâng đỡ. Điều này khiến áp lực bị dồn vào phần thắt lưng nếu nằm nguyên tư thế này lâu.
Giải pháp khắc phục là với tư thế nằm này, mọi người nên dùng gối nâng đỡ phần cổ, thắt lưng và đầu gối. Việc này giúp dàn đều trọng lực suốt chiều dài cột sống và làm giảm nguy cơ đau lưng và đau cổ khi ngủ.
Tư thế nằm nghiêng chuẩn: Là tư thế giúp chúng ta giữ được các đường cong tự nhiên của cột sống đoạn cổ, ngực, thắt lưng. Tuy nhiên, nhược điểm ở tư thế này là đôi khi trọng lực tác động lên cột sống khiến vùng cổ và vùng thắt lưng có xu hướng bị chùng xuống mặt giường ngủ. Tình trạng này kéo dài cũng có nguy cơ gây căng cơ, đau lưng.
Để hạn chế điều này, giải pháp được bác sĩ Paul D'Alfonso khuyên là chọn gối kê vừa vặn giúp phần đầu và cổ song song với mặt giường. Bên cạnh đó, mọi người nên kê gối vào đoạn thắt lưng và kê gối giữa hai chân để giữ thẳng cột sống và tránh xoay lệch.
Đặc biệt, bác sĩ Paul D'Alfonso lưu ý thêm: Khi gặp vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là đau mỏi, nhiều người thường nghĩ ngay đến cách khắc phục, thường là tự ý dùng thuốc giảm đau. Việc này nên hạn chế vì thuốc giảm đau có thể không hiệu quả điều trị mà còn gây ra những tác dụng phụ. Mặt khác, tránh các động tác xoay vặn, bẻ cơ xương khớp; sẽ khiến cơn đau tồi tệ hơn. Không nên cạo gió vì dễ gây xuất huyết tụ máu trong cơ bắp.
Xu hướng trị liệu nắn chỉnh cột sống có thể giúp cải thiện tình trạng đau lưng trên, giúp các đốt sống trở lại trạng thái tự nhiên, giải phóng tình trạng chèn ép dây thần kinh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trinh Cuong

Trinh Cuong

Vâng cảm ơn tác giả và TNOL đã thông tin, theo mình những người "đau lưng" nói chung nên thường xuyên khám chuyên khoa (mình có thời gian đau nay đã hết ) , và không nên nằm nệm quá mềm, ngoài tư thề nằm ngữa như bài báo (mình hay kê chần lên gối mỏng khi ngủ và khi khiệng vát vật nặng cần chú trọng tư thế )

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm