Theo các nhà nghiên cứu, 2 loại thực phẩm này nằm trong số những loại thực phẩm có thể làm giảm đau, sưng và cứng khớp, thậm chí làm chậm sự tiến triển của bệnh.
Ngoài 2 thực phẩm trên, mận khô, lựu, ngũ cốc, gừng, nghệ và dầu ô liu cũng có thể giúp ích, theo UPI.
Theo các tác giả của báo cáo đăng ngày 8.11 trên tạp chí Frontieres in Nutrition (Biên giới dinh dưỡng), những thức ăn này làm giảm viêm, cũng như độ cứng khớp và đau.
tin liên quan
Khóc ròng vì chơi thể thaoTập thể dục vì mục đích giúp cho cơ thể khỏe hơn. Tuy nhiên, không ít trường hợp khỏe đâu không thấy lại còn bị chấn thương, hư khớp do tập sai.
Tác giả nghiên cứu Bhawna Gupta cho biết: "Việc tiêu thụ thường xuyên các loại xơ trong chế độ ăn uống, rau, trái cây và gia vị đặc biệt, cũng như loại bỏ các thành phần gây ra chứng viêm và tổn thương có thể giúp bệnh nhân điều trị các phản ứng của viêm khớp dạng thấp”.
Bà Gupta là phó giáo sư tại Trường Công nghệ sinh học thuộc Đại học KIIT ở Odisha, Ấn Độ.
Bà Gupta cho biết: "Bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp nên chuyển từ chế độ ăn tạp, uống rượu và hút thuốc sang các chế độ dinh dưỡng như Địa Trung Hải, thức ăn thuần chay, ăn chay hoặc loại bỏ thịt”.
Việc kết hợp probiotic trong thực phẩm như sữa chua và các chất bổ sung chế độ ăn uống có chứa các vi sinh vật có lợi cũng có thể giúp ích, bà Gupta nói.
Điều trị viêm khớp dạng thấp bao gồm các thuốc chống thấp khớp, có thể tốn kém. Hỗ trợ quản lý bệnh thông qua thức ăn và chế độ ăn không gây ra các phản ứng phụ có hại và tương đối rẻ và dễ dung.
tin liên quan
Tập thể thao sai cách, coi chừng thoái hóa khớp!Chơi thể thao giúp duy trì sức khỏe nhưng bên cạnh đó một số môn tiềm ẩn nguy cơ gây tổn thương thoái hóa khớp.
Bình luận (0)