Người đầu tiên trên thế giới có một quả thận nằm ở... đùi

0 Thanh Niên Online
Cậu bé Hamish Robinson ở Anh hiện là người duy nhất trên thế giới có thận nằm ở đùi. Bé mắc một dạng rối loạn di truyền nhiếm gặp làm thiếu một nhiễm sắc thể.
Cậu bé Hamish Robinson mắc một dạng rối loạn di truyền khiến một quả thận nằm ở đùi /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail Cậu bé Hamish Robinson mắc một dạng rối loạn di truyền khiến một quả thận nằm ở đùi - Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Cậu bé Hamish Robinson mắc một dạng rối loạn di truyền khiến một quả thận nằm ở đùi
Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Hamish năm nay 11 tuổi, sống ở thành phố Manchester (Anh). Tình trạng thận bị lệch và nằm không đúng vị trí tự không phải là hiếm, trung bình cứ 900 người thì có 1 người gặp tình trạng này, theo Daily Mail.
Tuy nhiên, Hamish lại là người duy nhất trên thế giới có thận nằm ở đùi. Nguyên nhân của tình trạng này là do mắc một dạng rối loạn di truyền hiếm gặp, gây thiếu nhiễm sắc thể 7p22.1.
Các bác sĩ đã đặt tên của cậu bé cho chứng bệnh này, gọi là hội chứng Hamish. Dù thận nằm ở tận dưới đùi nhưng nó vẫn hoạt động bình thường.
Căn bệnh gây ra một số vấn đề sức khỏe khác như Hamish chỉ có thể nghe được ở một bên tai. Cậu bé cũng bị các cơn hen suyễn nặng, gặp một số vấn đề vế cột sống và khả năng học tập.
Mẹ của bé là bà Kay Robinson hết sức lo lắng về bệnh tình của con. Hamish chào đời vào tháng 5.2008, sinh non sớm 5 tuần và chỉ nặng có 900 gram, theo Daily Mail.
Khi thấy con có những bất thường về sức khỏe, bà Robinson đã đưa con đi khám bác sĩ. Lúc Hamish được 18 tháng tuổi, cậu bé bị chẩn đoán thiếu nhiễm sắc thể.
Tuy nhiên, tình trạng của Hamish hết sức kỳ lạ. Các bác sĩ đã phải nghiên cứu trong rất nhiều tư liệu y văn nhưng không hề có bất kỳ trường hợp nào từng ghi nhận về việc thiếu nhiễm sắc thể 7p22.1.
Những người thiếu nhiễm sắc thể này có nguy cơ cao xuất hiện các dị tật ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng, chủ yếu là tim, thận và vòm miệng. Tuy nhiên, phần lớn là không gây nguy hiểm đến tính mạng.
Với Hamish, quả thận thứ nhất của cậu bé nằm ở phần phía dưới bên phải của xương chậu, phía trên đùi và hoạt động hoàn toàn bình thường. Quả thận thứ hai của Hamish dù có hình móng ngựa nhưng lại nằm đúng ở vị trí tự nhiên và cũng hoạt động bình thường, các bác sĩ cho biết.
Dù vậy, gia đình Hamish vẫn lo lắng cho sức khỏe của cậu bé.
Hiện tại, hai quả thận vẫn hoạt động tốt và không cần phải phẫu thuật nhưng cậu bé vẫn có nguy cơ tử vong cao trong tương lai, đăc biệt là đối mặt nguy cơ cao mắc ung thư ruột. Hamish vẫn phải được các bác sĩ theo dõi sức khỏe thường xuyên, theo Daily Mail.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm