Người phụ nữ bị sán dây xâm nhập vào cả xương sống

0 Thanh Niên Online

Người phụ nữ 35 tuổi đến bệnh viện sau khi xuất hiện các triệu chứng khác thường. Bà thỉnh thoảng có cảm giác sống lưng bị tê, như thể chịu một cú sốc điện. Ngoài ra, cơ thể bà cũng bị yếu sức và té ngã nhiều lần.

Ấu trùng sán dây xuất hiện ở đốt sống ngực thứ chín của bệnh nhân người Pháp  /// Ảnh chụp màn hình Fox News Ấu trùng sán dây xuất hiện ở đốt sống ngực thứ chín của bệnh nhân người Pháp - Ảnh chụp màn hình Fox News
Ấu trùng sán dây xuất hiện ở đốt sống ngực thứ chín của bệnh nhân người Pháp
Ảnh chụp màn hình Fox News
Nguyên nhân của những triệu chứng bất thường này đã khiến các bác sĩ kinh ngạc. Ấu trùng sán dây đã chui vào cột sống của bà, Fox News đưa tin.
Người phụ nữ được điều trị tại Bệnh viện Centre Hospitalier Universitaire de Dijon ở thành phố Dijon (Pháp). Chụp cộng hưởng từ phát hiện những tổn thương trên đốt sống nữ bệnh nhân. Tổn thương nằm ở đốt sống ngực thứ chín, tức khu vực nằm ở giữa lưng, theo The New England Journal of Medicine.
Bà cần phải phẫu thuật để khắc phục những tổn thương này. Ngoài ra, các xét nghiệm cũng cho thấy nguyên nhân tổn thương là do nhiễm Echinococcus granulosus, loại sán dây nhỏ thường được tìm thấy trên cơ thể của chó và các loài gia súc như cừu, bò, dê và lợn.
Người phụ nữ cho biết gần đây bà có cưỡi ngựa và tiếp xúc với một số con gia súc. Suốt 3 tháng qua, bà cũng gặp khó khăn khi cưỡi ngựa, theo Fox News.
Sán dây Echinococcus granulosus có thể gây ra bệnh nang sán chó. Các ấu trùng sẽ phát triển từ từ tạo thành một khối u nan trong cơ thể người nhiễm.
Những u nang có thể phát triển ở gan, phổi cũng như nhiều bộ phận cơ thể khác, thậm chỉ là ở xương và hệ thần kinh trung ương, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).
Tuy nhiên, bị nhiễm sán ở xương, trong đó có cột sống, là rất hiếm, chỉ chiếm khoảng từ 0,5% đến 4% các trường hợp bị nhiễm.
Trứng sán xuất hiện trong phân chó và có thể lây nhiễm vào thức ăn, nước uống. Gia súc và con người khi tiếp xúc với nước và thức ăn có trứng sán sẽ bị nhiễm bệnh.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm