Nguy cơ đau tim từ viêm phổi

0 Thanh Niên
Nghiên cứu mới đây cho thấy một đợt viêm đường hô hấp như viêm phổi, cúm và viêm phế quản có thể làm tăng nguy cơ đau tim lên 17 lần.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Theo nghiên cứu công bố trên chuyên san Internal Medicine Journal, nguy cơ gia tăng không nhất thiết phải là lúc bắt đầu các triệu chứng hô hấp, nó tăng cao trong 7 ngày đầu và giảm dần nhưng vẫn duy trì ở mức cao trong một tháng.
Geoffrey Tofler, giáo sư và bác sĩ tim mạch của Đại học Sydney (Úc), cho biết: “Các phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng nhiễm trùng đường hô hấp có thể đóng vai trò kích động cơn đau tim”. Chuyên gia Tofler nói thêm: “Những lý do tiềm tàng tại sao nhiễm trùng đường hô hấp có thể gây ra cơn đau tim bao gồm xu hướng đông máu, viêm nhiễm và chất độc làm hư hại mạch máu cũng như sự thay đổi trong dòng máu”.

Ngoài ra, những người bị các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên, như cảm lạnh thông thường, viêm họng, viêm mũi và viêm xoang cũng có nguy cơ đau tim cao gấp 13 lần. Chuyên gia Lorcan Ruane thuộc Đại học Sydney giải thích: “Mặc dù những bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên như cảm lạnh, viêm họng ít nghiêm trọng hơn, nhưng thường gặp hơn các triệu chứng đường hô hấp dưới”.
Nhóm nghiên cứu đã rút ra kết luận trên sau khi khảo sát 578 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim do tắc nghẽn động mạch vành. Đây là những người thường mắc các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp. Các chuyên gia khuyên mọi người nên thực hiện những biện pháp phòng ngừa bao gồm cả vắc xin cúm và viêm phổi.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bệnh nhân đi khám chữa bệnh tại Viện Tim /// Duy Tính

Bệnh nhân bị chuyển lòng vòng

Một số bệnh viện tại TP.HCM hiện đã xài hết dự toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và hoạt động cầm chừng chờ... hết năm 2019 dẫn đến việc, người bệnh bị chuyển “lòng vòng” hoặc được “khất”... đến năm sau.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng