Những thực phẩm giúp ích cho hệ tiêu hóa

0 Thanh Niên Online
Căng thẳng, thực phẩm bẩn, môi trường độc hại, nhiễm virus, tác dụng phụ của thuốc… đều ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa. Làm thế nào để giải quyết tình trạng này? 
Sữa chua là một trong những thực phẩm tốt giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa  /// Shutterstock Sữa chua là một trong những thực phẩm tốt giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa - Shutterstock
Sữa chua là một trong những thực phẩm tốt giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
Shutterstock
Theo Health, một số thực phẩm sau có thể giúp giảm bớt các triệu chứng ợ hơi, khó chịu ở vùng bụng, hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác của hệ thống tiêu hóa khi bị quá tải.
Gừng
Gừng có thể điều trị hiệu quả những khó chịu ở đường tiêu hóa. Đặc tính chống viêm và kháng khuẩn của gừng có thể làm giảm các triệu chứng căng cứng, tiêu chảy, buồn nôn và đầy hơi. Đun một vài lát gừng trong nước sôi để làm trà gừng uống sẽ giúp giảm được những khó chịu ở bụng.
Những thực phẩm giúp ích cho hệ tiêu hóa - ảnh 1

tin liên quan

Móng tay cho biết tình trạng sức khỏe của bạn

Cũng giống như da, móng tay nói lên rất nhiều về tình trạng sức khỏe của chúng ta. Bằng cách quan sát móng, mỗi người có thể biết cơ thể đang thiếu chất gì và bổ sung kịp thời.


Bạc hà
Loại thảo mộc này được biết đến với công dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa do đặc tính chống viêm và sát khuẩn. Tính chất làm mát của bạc hà có thể làm dịu hệ thống tiêu hóa và đẩy nhanh quá trình chữa bệnh. Rắc một ít lá bạc hà tươi lên món ăn hoặc nhỏ vào ly nước uống 2 giọt dầu bạc hà là có thể giúp xử lý những trục trặc ở đường ruột. Tinh dầu bạc hà hoạt động như một chất tẩy rửa, lọc và giải độc.
Sữa chua
Sữa chua là một trong những thực phẩm tốt giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Sữa chua chứa probiotic, có nghĩa là nó chứa một lượng lớn vi khuẩn 'tốt' (lactobacilli) đóng vai trò chính trong quá trình tiêu hóa và làm giảm các vấn đề như khó tiêu, tiêu chảy và táo bón.
Khoai lang
Khoai lang ăn luôn cả vỏ sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe của hệ tiêu hóa. Khoai lang chứa chất xơ, carbohydrate, vitamin B6, vitamin C, và mangan dồi dào giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi. Nhiều nghiên cứu cho thấy khoai lang có thể được sử dụng để điều trị loét dạ dày, loét tá tràng và một số vấn đề nghiêm trọng khác ở ruột.

Loại trái cây này phong phú hàm lượng chất xơ, và đặc biệt chứa chất béo không bão hòa nên giúp cho việc tiêu hóa dễ dàng. Ngoài ra, bơ cũng rất tốt cho tuyến tụy, gan và túi mật.
Bột yến mạch
Bột yến mạch hỗ trợ hệ tiêu hóa do hàm lượng chất xơ cao. Ngoài ra, bột yến mạch cũng giúp giảm các triệu chứng như ợ nóng có liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản. Bện cạnh đó, yến mạch giàu selen, thiamin, photpho, đồng, vitamin E và kẽm, rất tốt cho cơ thể.
Dầu gan cá
Dầu gan cá là một trong những chất tốt nhất để cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Hàm lượng axit béo omega-3 trong gan dầu cá có tác dụng chống viêm, cùng với vitamin A và D, giúp giảm viêm và xây dựng hệ thống miễn dịch, từ đó phục hồi sức khỏe đường ruột.

Táo
Táo là một lựa chọn tuyệt vời cho những người gặp rắc rối với nhu động ruột. Táo vừa có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, nhất là khi ăn luôn vỏ. Vỏ táo là một nguồn chất xơ không hòa tan tốt có tên gọi là cellulose. Chất xơ này bổ sung vào phân, giúp giảm táo bón và giúp thức ăn di chuyển nhanh qua hệ thống tiêu hóa.
Ngoài ra, táo cũng rất giàu vitamin A, C, khoáng chất, kali và phốt pho nên mang đến nhiều lợi ích cho hệ thống tiêu hóa.
Chuối
Với những người bị tiêu chảy, chuối được đánh giá rất cao vì nó giúp khôi phục lại các chất điện phân và kali bị mất. Ngoài ra, chuối cũng có chất xơ cao nên giúp quá trình hấp thu các độc tố nhanh chóng. Thêm vào đó, protein trong chuối còn giúp sửa chữa và duy trì các mô đường tiêu hóa.
Củ cải đỏ
Củ cải đỏ là thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe tiêu hóa tổng thể. Củ cải đỏ giàu chất betaine giúp tăng axit dạ dày để kiểm soát vi khuẩn và nấm men. Bên cạnh đó, củ cải đỏ cũng giàu chất xơ, kali và magiê, giúp duy trì hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa các vấn đề như táo bón và đau dạ dày.
Những thực phẩm giúp ích cho hệ tiêu hóa - ảnh 4

tin liên quan

Bất ngờ với chuối xanh
Chuối xanh có vị đắng do hàm lượng tanin cao, và rất giàu tinh bột. Vỏ chuối xanh có nhiều chất chống ô xy hóa, chất kháng khuẩn. Ruột chuối giàu khoáng chất và vitamin...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm