Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mất trí nhớ

0 Thanh Niên
Tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san JAMA Neurology.
Nguy cơ suy giảm trí nhớ, ngôn ngữ, giải quyết vấn đề và các kỹ năng tư duy khác tăng tới 50% cho mỗi 5 năm tiếp xúc với không khí ô nhiễm /// Ảnh minh họa: Reuters Nguy cơ suy giảm trí nhớ, ngôn ngữ, giải quyết vấn đề và các kỹ năng tư duy khác tăng tới 50% cho mỗi 5 năm tiếp xúc với không khí ô nhiễm - Ảnh minh họa: Reuters
Nguy cơ suy giảm trí nhớ, ngôn ngữ, giải quyết vấn đề và các kỹ năng tư duy khác tăng tới 50% cho mỗi 5 năm tiếp xúc với không khí ô nhiễm
Ảnh minh họa: Reuters
Khảo sát ở gần 3.000 người trên 60 tuổi ở Stockholm, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Karolinska (Thụy Điển) nhận thấy nguy cơ suy giảm trí nhớ, ngôn ngữ, giải quyết vấn đề và các kỹ năng tư duy khác tăng tới 50% cho mỗi 5 năm tiếp xúc với không khí ô nhiễm.
Nhóm nghiên cứu còn nhận thấy những người có tiền sử suy tim hoặc bệnh tim tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm làm tăng gần gấp đôi nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.
Đồng tác giả nghiên cứu Giulia Grande, một chuyên gia về sinh học thần kinh tại Viện Karolinska, cho hay: “Chúng tôi phát hiện mức độ ô nhiễm không khí cao hơn có liên quan đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Chúng tôi còn quan sát thấy một nửa các trường hợp mất trí nhớ liên quan đến ô nhiễm không khí được giải thích là do sự phát triển của đột quỵ”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mặc áo ngực khi đi ngủ hoàn toàn phụ thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Có nên mặc áo ngực khi đi ngủ không?

Nếu chúng ta tin vào câu chuyện về những bà vợ ngày xưa thì việc mặc áo ngực vào ban đêm có thể là cánh cửa dẫn đến nhiều mối lo ngại liên quan đến sức khỏe. Nó có thể ngăn cản sự phát triển của vú và thậm chí gây ung thư vú.