Phát hiện 3 con giun chỉ và trứng giun trong mắt người đàn ông

1 Thanh Niên Online
Chó là thú cưng gần gũi với con người nhưng việc chăm sóc không đúng cách có thể khiến người nuôi bị nhiễm ký sinh trùng. Một người đàn ông ở Trung Quốc đã gặp tình trạng như vậy khi có 3 con giun chỉ ký sinh trong mắt.
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock
Bệnh nhân là người đàn ông họ Yến, 54 tuổi, sống ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ông bị đau và chảy nhiều nước mắt ở mắt trái. Ban đầu, ông Yến nghĩ rằng mình bị viêm kết mạc, theo Daily Mail.
Vì các triệu chứng ngày càng khó chịu nên người đàn ông đã đến khám tại Bệnh viện Đại học Minh Châu ở thành phố Ninh Ba. Người điều trị cho ông là bác sĩ Chu Quế Bình.
“Tôi chiếu ánh sáng vào mắt ông ấy và thấy những con giun chỉ đang bơi trong đó. Tôi thông báo cho bệnh nhân, ông ấy có vẻ rất sợ”, bác sĩ Chu kể lại.
Ông phát hiện có 3 con giun chỉ và cả trứng giun. Lũ giun dường như rất khỏe mạnh, khi bị chạm vào thì lập tức bơi đi nơi khác.
Những con giun chỉ dài khoảng 2 cm và mỏng bằng sợi chỉ. Chỉ có mắt trái người đàn ông bị nhiễm ký sinh, mắt phải thì không. Bác sĩ Chu đã nhanh chóng vệ sinh mắt cho ông Yến, lấy lũ ký sinh trùng và trứng ra ngoài, theo Daily Mail.
Giun chỉ có tên khoa học là Thelazia callipaeda. Loại ký sinh trùng này khi xâm nhập vào mắt có thể gây viêm, làm hư giác mạc, thậm chí là mù. Giun chỉ thường lây từ ruồi sang chó, mèo. Giun sẽ sống ký sinh trong tuyến lệ và mí mắt vật nuôi.
Khi người nuôi không chăm sóc và vệ sinh chó, mèo đúng cách, trứng hoặc ấu trùng giun chỉ có thể lây sang người. Trong trường hợp của ông Yến, bác sĩ tin rằng ông bị nhiễm giun từ con chó nuôi trong nhà.
Người bệnh thường không nghĩ rằng một con giun ký sinh có thể sống và phát triển trong mắt mình. Do đó, họ thường lầm tưởng là do các bệnh nhiễm trùng mắt.
Với các bác sĩ, việc chẩn đoán và phát hiện ký sinh trùng trong mắt là rất dễ. Nếu được điều trị sớm, nhiễm giun chỉ trong mắt hoàn toàn không gây nguy hiểm, theo Daily Mail.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mỹ Tô

Mỹ Tô

Quá sợ. Ngày 1/9/2020 tôi đã gặp khám cho 1 bệnh nhân và lấy trong mắt trái của bệnh nhaan 9 con giun chỉ trắng tinh dài từ 1- 1.5 cm. Bệnh nhân người Bản Mún- Dương Phong - Bạch Thông - Bắc Kạn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm