Phát hiện chất mới có thể tiêu diệt siêu vi khuẩn kháng thuốc

1 Thanh Niên Online
Các nhà khoa học mới đây đã tìm ra hợp chất có thể tiêu diệt siêu vi khuẩn kháng thuốc. Thí nghiệm trên 25 loại vi khuẩn kháng kháng sinh mạnh nhất cho kết quả đầy hy vọng.
Hợp chất đặc biệt có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc /// Ảnh minh họa: Shutterstock Hợp chất đặc biệt có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh minh họa: Shutterstock
Hợp chất đặc biệt có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc
Ảnh minh họa: Shutterstock
Trong thí nghiệm, nhóm nghiên cứu tại Đại học Princeton (Mỹ) đã sử dụng một hợp chất đặc biệt để tiêu diệt 25 loại vi khuẩn kháng kháng sinh nguy hiểm, trong đó có cả siêu vi khuẩn kháng thuốc của bệnh lậu, theo Daily Mail.
Loại hợp chất đặc biệt này có tên là SCH-79797, gọi tắt là SCH. Nó đã tiêu diệt thành công tất cả vi khuẩn kháng thuốc trong thí nghiệm.
SCH hoạt động bằng cách xuyên thủng lớp vỏ bên ngoài của vi khuẩn, sau đó đưa chất độc vào trong để phá vỡ các ADN và tiêu diệt chúng. Các nhà nghiên cứu tin rằng phát hiện này có thể mang lại một cuộc cách mạng mới trong nỗ lực tạo ra loại kháng sinh mới.
Suốt hàng chục năm qua, thế giới vẫn chưa tạo ra được bất kỳ nhóm thuốc kháng sinh mới nào có thể diệt được vi khuẩn gram âm. Thuốc kháng sinh mới phải đủ mạnh để tiêu diệt vi khuẩn nhưng không được gây độc cho cơ thể, theo Daily Mail.
Hầu hết các loại vi khuẩn gây bệnh được chia ra làm vi khuẩn gram dương và vi khuẩn gram âm. Sự khác biệt chủ yếu giữa 2 loại này là vi khuẩn gram âm có lớp vách bên ngoài bao phủ các protein bên trong.
Kháng sinh muốn tiêu diệt vi khuẩn gram âm phải vượt qua được lớp vách này. Tuy nhiên, lớp vách có khả năng làm giảm hoặc ngăn cản kháng sinh. Trong khoảng 20 năm qua, thế giới chỉ có 6 nhóm kháng sinh được các nhà chức trách phê duyệt. Tuy nhiên, không có loại nào có thể tiêu diệt vi khuẩn gram âm.
Trong 25 ngày, nhóm nghiên cứu đã cho các vi khuẩn tiếp xúc với chất SCH để chứng minh rằng nó có thể thực sự tiêu diệt các vi khuẩn kháng thuốc.
Trong số này có cả Neisseria gonorrhoeae, loại vi khuẩn gây ra bệnh lậu. Đây là căn bệnh đang kháng thuốc và được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Anh đưa vào danh sách các mối đe dọa sức khỏe hàng đầu ở nước này, theo Daily Mail.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tùng

Tùng

Chưa vội mừng. Thử nghiệm đã tiêu diệt được vi khuẩn gram âm. Nhưng nhỡ nó tiêu diệt luôn cả các tế bào lành khác của vật chủ mà vi khuẩn đã xâm nhập, thì ... hết ..thử !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm