Phim chủ đề Giáng sinh đem lại lợi ích tâm lý tuyệt vời

0 Thanh Niên Online
Tình tiết dễ đoán, cốt truyện đơn giản, nhiều chi tiết thậm chí còn như cổ tích nhưng phim chủ đề Giáng sinh, Noel có những giá trị bồi đắp cảm xúc và đem lại lợi ích về mặt tâm lý tuyệt vời.
Phim chủ đề Giáng sinh đem lại những lợi ích cảm xúc và tâm lý tuyệt vời
 /// Shutterstock Phim chủ đề Giáng sinh đem lại những lợi ích cảm xúc và tâm lý tuyệt vời - Shutterstock
Phim chủ đề Giáng sinh đem lại những lợi ích cảm xúc và tâm lý tuyệt vời
Shutterstock
Công thức và chi tiết kinh điển của các phim chủ đề Giáng sinh luôn là: chàng trai và cô gái định tình dưới cây tầm gửi, trời đầy tuyết, lò sưởi ấm áp, những cây thông rực rỡ, những điều kỳ diệu, kết thúc có hậu… Vậy thôi mà năm nào các nhà sản xuất phim cũng cho ra loạt phim mới và khán giả thì đua nhau xem. Có điều, chính khả năng có thể dự đoán về cốt truyện và kết thúc có hậu là điều khiến dân tình tiếp tục thưởng thức phim Noel bất chấp thời đại.
Nhà khoa học hành vi Pamela Rutledge, giám đốc Trung tâm nghiên cứu tâm lý truyền thông và khoa Tâm lý học truyền thông tại Đại học Fielding (Mỹ), nói với NBC News: "Bộ não con người yêu thích các mô hình và khả năng dự đoán là phần thưởng nhận thức. Những câu chuyện có thể dự đoán được vẽ lên dựa vào cổ tích mang đến sự thoải mái bằng cách thể hiện cuộc sống đơn giản và đạo đức”.
Yếu tố phim làm ta cảm thấy ổn và cốt truyện đơn giản là sự phân tâm cần thiết trong mùa lễ bận rộn. Các nhân vật đáng yêu, thiết lập vui vẻ và kết thúc ấm áp có lợi ích cảm xúc quan trọng. Chuyên gia hành vi giải thích: "Điều này cho phép chúng ta tạm ngưng sự hoài nghi. Đình chỉ sự nghi ngờ là một thuật ngữ văn học có từ năm 1817, định nghĩa việc người xem sẵn sàng từ bỏ chủ nghĩa hiện thực và logic để tận hưởng vui thích”. Nó đề cập đến một trong những nguyên tắc của Aristotle, trong đó, khán giả có thể chấp nhận và cảm thụ sự hư cấu như một cách để trải nghiệm cảm xúc.
Pamela Rutledge nói thêm trên NBC News rằng trong khi phim Giáng sinh khiến ta tưởng tượng, mơ mộng đến việc kết hôn với một hoàng tử/công chúa, yêu một người hóa ra là tỉ phú hoặc tìm thấy tình yêu đích thực trong một giờ, thì nó cũng vẫn cho phép chúng ta trải nghiệm những cảm xúc liên quan đến sự xác nhận xã hội, khao khát kết nối, lòng trắc ẩn và sự đồng cảm.
Bên cạnh đó, “các phim này còn cung cấp giải pháp đơn giản cho tất cả những yếu tố gây căng thẳng mà ngày lễ có thể mang lại: xung đột gia đình, sự cô lập hoặc áp lực tài chính”, Rutledge nói.
Ngoài ra, cuối mỗi bộ phim, các nhân vật chính thường nhận ra ý nghĩa thực sự của Giáng sinh, có thể mang lại sức mạnh cho người xem.
"Phim mang đến cho chúng ta hy vọng về những thứ như tình yêu, hạnh phúc thực sự, vượt qua những trở ngại và lòng trắc ẩn, nhà khoa học hành vi Pamela Rutledge chia sẻ trên NBC News.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm