Quá cầu toàn có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe

0 Thanh Niên Online
Bạn là một người cầu toàn, theo đuổi sự hoàn hảo. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy việc đuổi theo sự hoàn hảo có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần và hạnh phúc của con người, theo Medical News Today.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Các chuyên gia có xu hướng định nghĩa sự cầu toàn là "một sự kết hợp của các tiêu chuẩn cá nhân quá cao và tự đánh giá quá quan trọng". Tuy nhiên, có nhiều sắc thái hơn cho định nghĩa này.

Gordon Flett và Paul Hewitt là hai nhà lãnh đạo hàng đầu trong lĩnh vực cầu toàn, cả hai đều đã nghiên cứu chủ đề này trong nhiều thập kỷ. Flett là giáo sư tại Khoa Y tế tại Đại học York ở Ontario (Canada) và Hewitt hiện là giáo sư tâm lý học tại Đại học British Columbia (UBC, Canada).
Cùng nhau, hai nhà tâm lý học đã xác định ba khía cạnh chính của chủ nghĩa cầu toàn trong một nghiên cứu mang tính bước ngoặt mà họ đã xuất bản gần 3 thập kỷ trước.
Họ nói rằng: "Có sự hoàn hảo tự định hướng, sự hoàn hảo theo định hướng khác và sự hoàn hảo theo xã hội".
Sự hoàn hảo có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần và thể chất của chúng ta.
Trong một nghiên cứu gần đây do Thomas Curran, giảng viên tại Khoa Sức khỏe, Đại học Bath (Anh) và Andrew P. Hill, Đại học York St. John (Anh), tiến hành, các tác giả giải thích rằng sự hoàn hảo theo xã hội là "làm suy yếu nhất" trong số 3 loại hoàn hảo, theo Medical News Today.
Sự hoàn hảo có một tác động đặc biệt tiêu cực đối với sinh viên đại học. Các nghiên cứu cho thấy mối liên quan đáng báo động với trầm cảm và tự sát.
Trong chủ nghĩa cầu toàn xã hội, "các cá nhân tin rằng bối cảnh xã hội là quá đòi hỏi, rằng những người khác đánh giá họ một cách khắc nghiệt và rằng họ phải "hiển thị" sự hoàn hảo để được công nhận".
Lo âu, trầm cảm và ý tưởng tự tử chỉ là một số vấn đề sức khỏe tâm thần mà các chuyên gia đã kết nối chúng với hình thức cầu toàn xã hội.
Theo ước tính gần đây, gần 30% sinh viên đại học Mỹ có triệu chứng trầm cảm và chủ nghĩa cầu toàn.
Những xu hướng này đã tăng lên trong vài thập niên qua, đặc biệt là trong các nền văn hóa nói tiếng Anh. Curran và Hill đã nghiên cứu hơn 40.000 sinh viên đại học Mỹ, Canada và Anh và thấy rằng trong năm 1989 - 2016, tỉ lệ những người thể hiện những đặc điểm của chủ nghĩa cầu toàn đã tăng tới 33%, theo Medical News Today.
Như Curran và Hill chỉ ra, "sự hoàn hảo tự định hướng" - xảy ra khi "các cá nhân chú trọng để trở nên hoàn hảo, giữ những kỳ vọng không thực tế của bản thân và trừng phạt mình trong việc tự đánh giá" - có liên quan đến trầm cảm lâm sàng, rối loạn ăn uống và cái chết sớm giữa các sinh viên đại học và thanh niên.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm