Sản phụ mất con khi sinh tại bệnh viện: Do 'tai biến sản khoa'?

1 Thanh Niên Online
Tối 20.3, nói về vụ con của một sản phụ tử vong ngay trong bụng mẹ khi sản phụ đến sinh tại Khoa Sản, Bệnh viện II Lâm Đồng (TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng), ông Huỳnh Ngọc Thành, Giám đốc bệnh viện, cho biết đây là một tai biến sản khoa.
Bệnh viện II Lâm Đồng (TP.Bảo Lộc) - nơi xảy ra vụ con của sản phụ tử vong ngay trong bụng mẹ /// Ảnh: Trùng Dương Bệnh viện II Lâm Đồng (TP.Bảo Lộc) - nơi xảy ra vụ con của sản phụ tử vong ngay trong bụng mẹ - Ảnh: Trùng Dương
Bệnh viện II Lâm Đồng (TP.Bảo Lộc) - nơi xảy ra vụ con của sản phụ tử vong ngay trong bụng mẹ
Ảnh: Trùng Dương
Tuy nhiên, khi nhận được khiếu nại chính thức của người nhà bệnh nhân, Ban giám đốc bệnh viện đã cho thành lập tổ chuyên môn để xác minh vụ việc và trình hội đồng chuyên môn xem xét để có hướng xử lý và giải quyết thấu đáo những thắc mắc, khiếu nại của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.
Theo ông Thành, chiều cùng ngày, bệnh viện đã nhận được đơn khiếu nại của người nhà sản phụ Trần Thị Mão (31 tuổi, ngụ tại phường I, TP.Bảo Lộc) về việc con họ tử vong khi đến sinh tại bệnh viện vào ngày 16.3 vừa qua.
Theo trình bày của người nhà sản phụ Mão, vào trưa 16.3, chị Mão được chồng đưa đến Khoa Sản, Bệnh viện II Lâm Đồng để sinh. Sau khi làm các xét nghiệm, chị được cho vào nằm ở phòng chờ sinh, đến 2 giờ sáng ngày 17.3, chị Mão đau bụng và bị chảy máu âm đạo. Nhân viên hộ lý có đến phòng khám và yêu cầu người nhà mua tã giấy cho chị Mão mặc vào. Tuy nhiên, đến khoảng 3 giờ sáng cùng ngày, vị quá đau nên chị Mão nói với người nhà xin gặp bác sĩ ca trực nhưng không được. Sau đó, hộ lý đưa chị Mão vào khám và nói chưa sinh được nên phải chờ. Lúc này, vì lo lắng nên chị Mão hỏi hộ lý về việc đăng ký sinh dịch vụ thì người ngày nói phải chờ đến sáng mới đăng ký được.
Đến 5 giờ sáng, sau khi làm xét nghiệm máu lần 3 theo yêu cầu, nhưng chị Mão vẫn chưa được vào phòng sinh. Sau đó, do không gặp được bác sĩ trực ca nên người nhà sản phụ đã gọi điện nhờ một bác sĩ khác của Khoa Sản đến giúp đỡ. Sau khi khám, bác sĩ này thông báo sản phụ Mão bị cạn nước ối, nhau thai bị bong và đứa bé đã chết ngạt trong bụng, phải mổ cấp cứu gấp. Đến 6 giờ, ca mổ hoàn thành nhưng chỉ cứu được sản phụ, còn bé gái nặng 3,2kg đã mất trước khi chào đời.
Ông Huỳnh Ngọc Thành xác nhận thêm: Hôm xảy ra sự cố tai biến sản khoa tại Khoa Sản là ca trực của bác sĩ Vinh. Còn bác sĩ mà người nhà sản phụ Mão nói nhờ vào khám là bác sĩ Hằng cũng làm tại Khoa Sản. Việc người nhà nhờ bác sĩ Hằng vào thăm khám là có thật, nhưng đây là do bệnh viên gọi vào để khám cho sản phụ Mão theo yêu cầu sinh dịch vụ. Song, đây là ca trực của bác sĩ Vinh, nên bác sĩ Vinh là người trực tiếp phát hiện sản phụ Mão bị cạn nước ối và nhau bong non nên đã chỉ định cho mổ ngay. Do mổ cấp cứu kịp thời nên tình trạng rối loạn đông máu không xảy ra, bảo tồn được tử cung của người mẹ nhưng rất tiếc là không cứu được con.
Còn theo chị Mão (sản phụ mất con) thì nguyên nhân dẫn đến việc con chị bị chết oan uổng là do kíp trực đã tắc trách. Và nếu bác sĩ Hằng không có mặt kịp thời thì chính chị cũng có thể mất mạng. Vì vậy, người nhà và sản phụ Mão đề nghị bệnh viện cần làm rõ trách nhiệm của kíp trực vì đã lơ là, thiếu trách nhiệm khiến con họ bị chết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hương Nguyễn

Hương Nguyễn

Cần làm rõ: cá nhân nào tắc trách, nếu có, và có hình thức xử phạt. Trên tất cả tính mạng con người luôn quan trọng nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm