Sữa mẹ ngừa viêm

0 Thanh Niên
Một nghiên cứu được công bố trên chuyên san Nature Medicine cho thấy sữa mẹ bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi một dạng bệnh đường ruột nguy hiểm.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Các nhà khoa học thuộc Đại học Pittsburgh và Bệnh viện Nhi Pittsburgh (Mỹ) nhận thấy trẻ sơ sinh ít có nguy cơ bị viêm ruột hoại tử (NEC) nếu được bổ sung kháng thể immunoglobulin A (IgA) có trong sữa mẹ.
Phát hiện mới này rất hữu ích đối với những phụ huynh có con sinh non vì những trẻ chào đời thiếu tháng thường có nguy cơ cao mắc bệnh NEC.
Theo các chuyên gia, sữa mẹ giàu kháng thể IgA nên giúp tạo lá chắn chống NEC cho trẻ sơ sinh. NEC được cho là một bệnh hiếm gặp, cứ 1.000 trẻ thì có 1 - 3 trẻ bị bệnh này.
Hơn 90% các trường hợp NEC xảy ra ở những trẻ chào đời khi mới 32 tuần tuổi và chỉ nặng 1,5 kg. Trẻ đủ tháng cũng có thể mắc NEC song tỷ lệ mắc bệnh chỉ khoảng 10%.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

GS Nguyễn Thanh Liêm (trái) cùng đồng sự tại trung tâm nghiên cứu và cây phân loài biểu diễn mối quan hệ tiến hóa giữa 12 quần thể người trong nghiên cứu	 /// Ảnh: Thanh Lan

Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc người Việt và một số bệnh tật liên quan đến “tính chất” gien người Việt được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gien Vinmec (VRISG) nghiên cứu và có được những kết quả bất ngờ.
Hình ảnh phim chụp túi phình mạch máu não khổng lồ của bệnh nhân	 /// Bác sĩ cung cấp

Những 'quả bom nổ chậm' trong não

Nhiều người có túi phình mạch máu não nhưng không biết, không có triệu chứng, cho đến khi túi phình lớn, chèn ép não hay vỡ. Túi phình mạch máu não như “quả bom nổ chậm” đối với sức khỏe người bệnh.
Lời khuyên chuyên gia: tốt nhất là hủy theo dõi người yêu cũ trên mạng xã hội ít nhất 90 ngày
 /// Shutterstock

Việc tuyệt đối không nên làm sau khi chia tay

“Dặn lòng mình thôi nhé, một lần này sau cuối…” nhưng rồi một lần, lại một lần cứ cố chấp làm hành động này khiến nhiều người hát bài “nỗi đau kéo dài” sau khi chia tay người yêu.