Suýt bị cắt bỏ thận, bệnh nhân nước ngoài sang Việt Nam chữa trị

0 Thanh Niên Online
Tại bệnh viện ở Campuchia, chị được chỉ định cắt bỏ thận phải do sỏi to không thể phẫu thuật. Qua Việt Nam, bệnh nhân đã được mổ lấy sỏi mà không phải cắt bỏ thận.
 
Bệnh nhân ổn định sức khỏe sau khi được nội soi tán sỏi thành công mà không cần cắt bỏ thận /// Ảnh: BVCC Bệnh nhân ổn định sức khỏe sau khi được nội soi tán sỏi thành công mà không cần cắt bỏ thận - Ảnh: BVCC
Bệnh nhân ổn định sức khỏe sau khi được nội soi tán sỏi thành công mà không cần cắt bỏ thận
Ảnh: BVCC
Hôm nay (19.8), thạc sĩ - bác sĩ Đào Thị Mỹ Vân, Phó giám đốc Y khoa, Bệnh viện Quốc tế City (TP.HCM), cho biết: Nữ bệnh nhân Y.V (54 tuổi, quốc tịch Campuchia) có tiền sử tiểu đường loại 2, tăng huyết áp và bị sỏi thận nhiều năm nay.
Hai tháng gần đây, tình trạng đau lưng và hông phải của bệnh nhân càng ngày càng nặng. Tại bệnh viện ở Campuchia, bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán là sỏi to thận phải vượt quá chỉ định phẫu thuật lấy sỏi, phải cắt bỏ thận phải. Bệnh nhân đã lặn lội qua Việt Nam và khám tại Bệnh viện Quốc tế City.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau hông nhiều lan ra phía trước bụng, ngồi lâu bị tức, đi lại và sinh hoạt rất khó khăn. 
Qua thăm khám và các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán bị thận phải ứ nước độ 3 do sỏi thận nội xoang. Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định nội soi tán sỏi thận phải qua da để bảo tồn quả thận cho bệnh nhân.
“Đây là phương pháp ít xâm lấn, ít biến chứng, hậu phẫu nhẹ nhàng giúp bệnh nhân hồi phục nhanh nếu được phẫu thuật viên chuyên nghiệp thực hiện tại bệnh viện chuyên khoa đầy đủ trang thiết bị”, bác sĩ Vân đánh giá.
Sau phẫu thuật, hiện tại, bệnh nhân ổn định sức khỏe, chức năng đường tiểu tốt, không còn đau, ăn ngủ bình thường và có thể xuất viện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tập thể dục đều đặn giúp kéo dài tuổi thọ /// SHUTTERSTOCK

Tuổi thọ và lối sống lành mạnh

Theo một nghiên cứu mới của nhóm chuyên gia người Anh đăng tải trên trang CNN (Mỹ) mới đây, tập thể dục đều đặn, có chế độ ăn uống lành mạnh và không hút thuốc lá hay uống rượu có thể giúp chúng ta sống lâu hơn, ngay cả khi chúng ta đang phải vật lộn với các căn bệnh mãn tính.
 /// MINH HOA

Cà phê và ung thư ruột kết

Cà phê có thể giúp kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân ung thư ruột kết, theo nghiên cứu mới được công bố trên chuyên san JAMA Oncology.