Tắc ruột sau phẫu thuật: Hãy nhai kẹo cao su!

0 Thanh Niên Online
Các bà mẹ sinh mổ thường gặp vấn đề về ruột sau phẫu thuật, được gọi là tắc ruột sau phẫu thuật, dẫn đến đau bụng, buồn nôn, táo bón và nhiều cảm giác vô cùng khó chịu. 
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Một bài báo dẫn nghiên cứu trong tháng này cho thấy nhai kẹo cao su có thể giúp cho các bà mẹ mới sinh.
Theo LiveScience, phân tích từ 17 nghiên cứu với hơn 3.000 phụ nữ cho thấy nhai kẹo cao su giúp đả thông qua khí (xì hơi) nhanh hơn, khoảng 23 giờ sau khi phẫu thuật, so với 29,5 giờ của nhóm không nhai kẹo cao su.
Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Vincenzo Berghella, chuyên sản phụ khoa tại Bệnh viện Đại học Thomas Jefferson ở Philadelphia, Mỹ tin rằng khi nhai kẹo cao su, nước bọt chảy ra và gửi tín hiệu đến ruột đã đến lúc “đánh rắm”.
Hầu hết các nghiên cứu khác liên quan đến sản phụ sinh mổ cũng cho thấy nên nhai kẹo cao su khoảng 15 đến 30 phút trong vòng 2 giờ sau khi sinh và thực hiện việc này ba lần một ngày.
Tắc ruột sau phẫu thuật: Hãy nhai kẹo cao su! - ảnh 2

tin liên quan

Cảnh báo sốc nhiệt do nắng nóng
Trước diễn biến nắng nóng “lịch sử”, các chuyên gia y tế đã cảnh báo về các nguy cơ đến sức khỏe mọi người, đặc biệt là trẻ em.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// SHUTTERSTOCK

Phân biệt đột quỵ và ngưng tim đột ngột

Khi cầu thủ Đan Mạch Christian Eriksen bỗng dưng ngã gục trên sân bóng trận Đan Mạch - Phần Lan tại Euro 2020 hôm 12.6 vừa qua, nhiều người lầm tưởng Eriksen bị đột quỵ. Giới chuyên môn sau đó xác nhận Eriksen bị chứng ngưng tim đột ngột. Và hai bệnh này không phải là một.