Thai phụ dùng paracetamol kéo dài làm tăng nguy cơ bị tự kỷ

0 Thanh Niên Online
Các nhà khoa học Israel nói rằng việc sử dụng lâu dài paracetamol trong thời gian mang thai có liên quan đến những rối loạn phát triển thần kinh như rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và rối loạn phổ tự kỷ (ASD), theo hãng tin IANS.
 /// Ảnh: AFP - Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy việc chỉ định lâu dài các liều paracetamol, còn được biết đến với tên gọi acetaminophen, có thể tác động đến sự phát triển hệ thần kinh. Tác động này thường được nhìn thấy nhiều năm sau khi tiếp xúc trong giai đoạn thơ ấu.
Cuộc nghiên cứu mới, do các chuyên gia thuộc Đại học Hebrew Jerusalem tiến hành, cho thấy việc tiếp xúc lâu dài acetaminophen được tìm thấy trong những loại thuốc thường dùng để chữa đau và sốt, trong thời gian mang thai có liên quan đến sự gia tăng 30% rủi ro bị ADHD và tăng 20% rủi ro ASD so với những người không dùng thuốc.
“Các phát hiện cho thấy một mối liên hệ giữa việc sử dụng kéo dài acetaminophen và sự gia tăng rủi ro tự kỷ và ADHD”, chuyên gia Ilan Matok thuộc nhóm nghiên cứu cho biết.
Trong cuộc nghiên cứu mới, nhóm của chuyên Matok đã tiến hành một cuộc kiểm tra có hệ thống và cuộc đại phân tích 132.738 cặp mẹ-con trong 3-11 năm.
Các nhà nghiên cứu tin rằng điều quan trọng là phải hiểu rằng đau và sốt trong thời gian mang thai có thể có tác động bất lợi đối với bào thai đang phát triển, nhưng acetaminophen vẫn được xem là một loại thuốc an toàn để sử dụng trong thời gian mang thai.
Vì thế, nếu một thai phụ bị sốt và/hoặc đau, acetaminophen có được sử dụng trong một thời gian ngắn, và nếu cơn sốt và đau tiếp diễn sau đó, thai phụ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có hướng chữa trị tiếp theo.
“Trong khi việc sử dụng thuốc không cần thiết nên được tránh đi trong thời gian mang thai, chúng tôi tin phát hiện của mình sẽ không thay đổi cách thực hành hiện tại và phụ nữ không nên tránh sử dụng ngắn hạn acetaminophen khi cần đến về mặt lâm sàng”, chuyên gia trên nói.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san American Journal of Epidemiology.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm