Thiếu ngủ khiến người ta dễ trở nên 'hổ báo' hơn

0 Thanh Niên Online
Thiếu ngủ có thể làm gia tăng sự lo lắng và buồn bã, nghiên cứu trước đây cho thấy
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Mới đây, các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng thiếu ngủ liên quan trực tiếp đến sự tức giận và các cảm xúc tiêu cực.
Thiếu ngủ, cho dù chỉ 2 giờ một đêm, có thể khiến một người giận dữ hơn, các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Iowa (Mỹ) cho biết, theo Daily Mail.
Lần đầu tiên bằng chứng về một mối liên quan trực tiếp giữa sự khó chịu và thiếu ngủ đã được chứng minh, theo các nhà tâm lý học.
Bằng chứng trước đây đã cho thấy mất ngủ có thể làm trầm trọng thêm sự lo lắng và buồn bã, phá hỏng niềm hạnh phúc và sự hăng hái.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Iowa muốn xác nhận mối liên hệ giữa thiếu ngủ và sự giận dữ.
Các nhà nghiên cứu muốn khám phá xem liệu mất ngủ hoặc giấc ngủ bị gián đoạn có phải là lí do cho sự tức giận hay không, theo Daily Mail.
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý thực nghiệm, Mỹ. Nghiên cứu dựa trên hàng chục tình nguyện viên tham gia, trong bối cảnh người dân của cả Anh và Mỹ đang bị tình trạng thiếu ngủ.
Nhóm nghiên cứu chia 42 người tham gia thành hai nhóm. Một nhóm giữ thói quen ngủ bình thường, trong khi nhóm kia đã cắt giảm hai đến bốn giờ mỗi đêm trong hai đêm.
Nhóm đầu tiên có gần 7 giờ ngủ mỗi đêm, trong khi nhóm thứ hai có khoảng 4 tiếng rưỡi, là tình trạng chung hiện tại.
Trước và sau khi trải qua thử nghiệm, người tham gia được yêu cầu đánh giá các sản phẩm khác nhau trong khi nghe tiếng ồn dễ gây cáu kỉnh, tương tự như âm thanh của nước phun.
Các nhà nghiên cứu muốn làm cho những người tham gia cảm thấy khó chịu và kích động sự tức giận của họ.
Nhóm nghiên cứu đã điều khiển tiếng ồn nhằm gây phiền nhiễu trong khi làm nhiệm vụ và như mong đợi, mọi người đã trở nên giận dữ hơn khi tiếng ồn khó chịu hơn.
Trưởng nhóm nghiên cứu Giáo sư Zlatan Krizan cho biết kết quả: nhóm thiếu ngủ thậm chí còn giận dữ hung hăng hơn rõ rệt, bất chấp tiếng ồn thế nào, theo Daily Mail.
Trong đó, sự mệt mỏi chiếm 50% hiệu quả thử nghiệm của việc thiếu ngủ đối với sự tức giận, các nhà nghiên cứu tính toán.
Liệu cảm giác buồn ngủ có phải là nguyên nhân gây ra tức giận không? Và đó có phải chỉ là sự tức giận trong chốc lát?
Giáo sư Krizan cho biết: Mặc dù có phần bị kích động như một chiếc áo không thoải mái hay một con chó sủa, nhóm bị hạn chế ngủ biểu hiện gia tăng sự tức giận và đau khổ, giảm khả năng thích ứng với sự bực dọc.
Ông nói thêm: Trước khi trải qua giai đoạn thiếu ngủ của thí nghiệm, không có ai biểu hiện như vậy, theo Daily Mail.
Bây giờ, các nhà nghiên cứu muốn làm rõ liệu bằng chứng thực nghiệm trong phòng thí nghiệm có thực sự diễn ra trong cuộc sống hàng ngày hay không.
Họ đang thu thập dữ liệu để đánh giá xem mất ngủ có thể gây ra hành vi hung hăng thực sự hay không.
Cần biết mất ngủ là tình trạng thường xuyên có vấn đề về giấc ngủ. Nếu bị mất ngủ thì thay đổi thói quen ngủ thường đem lại giấc ngủ ngon hơn.
Mất ngủ là khi thường xuyên thấy khó đi ngủ, thức dậy nhiều lần trong đêm, nằm thao thức vào ban đêm, thức dậy sớm và không thể ngủ lại, vẫn cảm thấy mệt mỏi sau khi thức dậy, theo Daily Mail.
Mỗi người cần lượng giấc ngủ khác nhau. Trung bình, người lớn cần 7 đến 9 giờ, trong khi trẻ em cần 9 đến 13 giờ.
Các nguyên nhân phổ biến nhất của chứng mất ngủ là: căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm, tiếng ồn quá mức, giường không thoải mái, uống rượu, cà phê hoặc hút thuốc nhiều. Có thể không ngủ đủ giấc nếu liên tục mệt mỏi trong ngày.
Có thể cải thiện được tình trạng mất ngủ bằng cách thay đổi thói quen ngủ. Ví dụ, đi ngủ và thức dậy vào một giờ cố định mỗi ngày, và chỉ đi ngủ khi cảm thấy mệt.
Số liệu từ Hiệp hội Y tế Công cộng Mỹ ước tính rằng người trung bình ngủ 6-7 giờ một đêm.
Thường xuyên ngủ ít hơn sáu hoặc bảy giờ một đêm sẽ phá hủy hệ miễn dịch và có liên quan đến nguy cơ ung thư cao hơn.
Hơn 40 triệu người bị rối loạn giấc ngủ dài hạn ở Mỹ, theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ. Trong khi đó, ước tính có 1,5 triệu bệnh nhân ở Anh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chế độ ăn Địa Trung Hải /// Shutterstock

Chế độ ăn giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Một nghiên cứu được công bố trên chuyên san JAMA Network Open cho thấy phụ nữ thừa cân ăn theo chế độ Địa Trung Hải có thể giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 so với những phụ nữ không ăn theo chế độ dinh dưỡng này.