Thiếu vitamin E gây hại gì cho sức khỏe?

0 Thanh Niên Online
Vitamin E là một loại sinh tố quan trọng đối với cơ thể người. Việc thiếu hụt vitamin E có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe. Sau đây là một số vấn đề như thế, theo trang tin The Health Site.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock

Làm yếu cơ bắp

Thiếu vitamin E có thể gây ra bệnh cơ hoặc đau cơ. Đó là do vitamin này chịu trách nhiệm về sức mạnh của sợi cơ. Một nghiên cứu tại Đại học Georgia Regents (Mỹ) cho thấy nếu không có vitamin E, màng sinh chất - vốn có chức năng bảo toàn tế bào và kiểm soát những thử vào ra tế bào, không thể làm lành đúng cách.
Các nhà nghiên cứu nói rằng đây là một vấn đề lớn đối với nhiều tế bào, chẳng hạn như tế bào cơ, bị rách màng khi sử dụng. Họ cũng nói thêm rằng mọi tế bào trong cơ thể bạn đều có màng sinh chất và mọi màng đều có thể bị rách. Nghiên cứu này đã được công bố trên chuyên san Free Radical Biology and Medicine.

Ảnh hưởng thị lực

Việc thiếu hụt vitamin E có thể làm suy yếu võng mạc, thậm chí khiến nó bị thoái hóa. Vì thế, nó có thể làm cho mắt mờ hoặc gây ra tình trạng song thị. Bệnh quáng gà là triệu chứng phổ biến của việc thiếu vitamin E.

Gây sẩy thai

Theo một nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg (Mỹ), các thai phụ ở Bangladesh với mức vitamin E thấp có nguy cơ bị sẩy thai cao gấp đôi so với những người có đủ lượng vitamin này trong máu. Nghiên cứu này đã được công bố trên chuyên san American Journal of Clinical Nutrition.

Gây thiếu máu

Bạn bị bệnh thiếu máu nếu không có đủ hồng cầu trong máu. Những tế bào này vận chuyển ô xy đến các bộ phận khác của cơ thể với sự trợ giúp của huyết sắc tố. Ở bệnh thiếu máu tán huyết (haemolytic anaemia), có sự phân hủy bất thường các tế bào hồng cầu. Dạng bệnh thiếu máu này là do thiếu vitamin E.

Rối loạn thần kinh

Thiếu vitamin E có thể gây tổn thương thần kinh. Điều này đặc biệt rõ ràng ở các dây thần kinh của bàn chân và bàn tay. Tác động này dẫn đến phản xạ tồi, các vấn đề về phối hợp và mất thăng bằng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm