Tin vui cho người thích ngủ trưa: học tốt hơn, tối ngủ ngon hơn!

0 Thanh Niên Online
Những người trẻ tuổi ngủ trưa trong ngày sẽ học tốt hơn ở trường, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học giấc ngủ hành vi (Behavioral Sleep Medicine).
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Theo naturalness, nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Delaware và Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã xem xét hiệu quả của việc ngủ trưa trong ngày về chức năng thần kinh nhận thức ở 386 thanh thiếu niên ở Trung Quốc.
Nghiên cứu trên được Viện Y tế Quốc gia Mỹ tài trợ cho thấy những thiếu niên không có giấc ngủ trưa có thể bị suy giảm chức năng nhận thức, khiến họ khó tập trung hơn ở trường. Ngoài ra, khả năng nhớ và lý luận cũng bị ảnh hưởng.
Trong nghiên cứu, thời điểm ngủ trưa từ 12 giờ đến 14 giờ đạt hiệu quả nhất với chức năng nhận thức.
Phát hiện này cho thấy những người ngủ trưa thường xuyên, hoặc những người ngủ trưa trong 5-7 ngày trong một tuần, có sự chú ý tốt hơn, khả năng lập luận phi ngôn ngữ và khả năng nhớ không gian tốt hơn. Thời gian ngủ trưa kéo dài tốt nhất là từ 30 đến 60 phút, theo naturalness.
Những người tham gia nghiên cứu ngủ từ 30 đến 60 phút thể hiện độ chính xác cao hơn trong việc tập trung chú ý và tốc độ nhớ nhanh hơn. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu khuyên rằng nên nghỉ ngơi sau 16 giờ chiều, và tránh phải khai thác quá mức việc học sau giờ này.
Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận mối liên hệ tích cực giữa giấc ngủ trưa vào giữa trưa và giấc ngủ ban đêm. Những người tham gia thường xuyên ngủ trưa nhiều hơn có nhiều khả năng ngủ ngon hơn vào ban đêm, theo naturalness.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm