Trên 50 tuổi, nam giới nên đi khám tuyến tiền liệt mỗi năm

0 Thanh Niên Online
Dù nam giới trên 50 tuổi không có triệu chứng bất thường gì nhưng bác sĩ khuyên nên khám tuyến tiền liệt định kỳ mỗi năm vì những lý do sau.
Tuyến tiền liệt có thể bị nhiều bệnh lý, đặc biệt là ở nam giới trên 50 tuổi /// Ảnh: Shutterstock Tuyến tiền liệt có thể bị nhiều bệnh lý, đặc biệt là ở nam giới trên 50 tuổi - Ảnh: Shutterstock
Tuyến tiền liệt có thể bị nhiều bệnh lý, đặc biệt là ở nam giới trên 50 tuổi
Ảnh: Shutterstock
Theo tiến sĩ - bác sĩ Trương Hoàng Minh, Trưởng Khoa Ngoại niệu - Ghép thận, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM): Tuyến tiền liệt có vai trò trong vấn đề sinh sản. Khi nam giới bắt đầu trưởng thành, tiền liệt tuyến trong trạng thái bình thường. Tuy nhiên, khi đến độ 40 - 45 tuổi, đặc biệt trên 50 tuổi, tuyến tiền liệt thường có xu hướng bị phì đại và trong quá trình sinh hoạt sẽ xuất hiện các bệnh của tiền liệt tuyến.
Tuyến tiền liệt có thể bị các bệnh lý như: viêm tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến, ung thư, sỏi hoặc nang tiền liệt tuyến, áp xe tiền liệt tuyến,...
Khi cơ quan này có bệnh lý thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là gây ra những triệu chứng về đường tiểu. Nặng hơn, bệnh lý ở tuyến tiền liệt có thể gây ra những biến chứng như suy nhược cơ thể, bệnh toàn thân, thậm chí suy thận.
Vì vậy, mỗi khi đi vệ sinh hay tuyến tiền liệt có những dấu hiệu bất thường, nam giới cần đi khám ở những bệnh viện có chuyên khoa.
“Đặc biệt, nam giới trên 50 tuổi, mặc dù không có những triệu chứng gì ở tuyến tiền liệt, cũng nên đi khám tuyến tiền liệt định kỳ hằng năm để phát hiện sớm những bệnh lý, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt”, bác sĩ Minh nhấn mạnh.
Bác sĩ Minh cho biết, triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu rất âm thầm và thời gian diễn biến rất chậm nên dễ bị bỏ sót. Đến khi xuất hiện rõ các triệu chứng thì thường là ở giai đoạn trễ và không thể điều trị triệt để được. Nếu có thể phát hiện sớm, có thể cắt tận gốc và điều trị hoàn toàn ung thư tuyến tiền liệt.
Ngoài ra, khi bệnh nhân có những triệu chứng về rối loạn đường tiểu, bình thường trên 50 tuổi, thì thường thức giấc 1 lần để đi tiểu. Tuy nhiên, khi thấy thấy một đêm tiểu số lượng nhiều hoặc đứng tiểu rất lâu, cảm giác tiểu nhưng không hết nước tiểu thì nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa về tiết niệu để được thăm khám.
Bác sĩ khuyến cáo, để phòng bệnh và bảo đảm sức khỏe, mỗi người cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt tốt: tránh uống quá nhiều rượu, bia và các chất kích thích; hoạt động thể thao; thực hiện chế độ sinh hoạt thật phù hợp để có được một tuyến tiền liệt khỏe mạnh.
Hiện nay có rất nhiều phương pháp để chẩn đoán và tầm soát bệnh. Tùy theo triệu chứng lâm sàng và bệnh lý mà bác sĩ nghi ngờ, bệnh nhân sẽ được chỉ định các xét nghiệm phù hợp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm