Trị bệnh khó chữa bằng thuốc viên chứa vi khuẩn lấy từ phân người

0 Thanh Niên Online
Các nhà khoa học Anh bào chế ra một loại thuốc kỳ dị mà thành phần chính là vi khuẩn đường ruột lấy từ phân người khỏe mạnh. 
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Loại thuốc này có thể được dùng để trị những bệnh khó chữa như Alzheimer, Parkinson và cả ung thư.
Đây là một loại thuốc uống hằng ngày, hoạt động bằng cách tăng cường sức khỏe đường ruột cho người uống. Nhiều nghiên cứu cho thấy sức khỏe đường ruột kém có liên quan đến một số loại bệnh khó trị như Alzheimer, Parkinson, hen suyễn, tiểu đường và một số loại ung thư, theo Daily Mail.
Để bào chế thuốc, các nhà khoa học đã xác định một số loại vi khuẩn có lợi trong phân người khỏe mạnh và tách chúng ra khỏi phân. Họ đưa những vi khuẩn này vào thuốc viên.
Khi người bệnh uống thuốc, vi khuẩn sẽ giúp củng cố sức khỏe đường ruột, tăng cường phản ứng của hệ miễn dịch khi cơ thể mắc bệnh hay nhiễm trùng, các nhà nghiên cứu giải thích.
Các nhà khoa học tại Học viện Hoàng gia London (Anh) đang thực hiện những thí nghiệm đầu tiên để kiểm chứng tính hiệu quả của loại thuốc mới. Họ đã cho 120 bệnh nhân ung thư uống những viên có chứa vi khuẩn Enterococcus gallinarum, còn có tên khác là MRx0518, vào thời điểm vài tuần trước khi phẫu thuật.
Cũng như các loại vi khuẩn khác, MRx0518 được trích xuất từ phân người khỏe mạnh. Sau đó, nhóm nghiên cứu cho chúng sinh sôi phát triển với số lượng lớn trong phòng thí nghiệm và đưa vào viên thuốc.
Những người tham gia thí nghiệm mắc nhiều loại ung thư khác nhau và uống những viên thuốc này mỗi ngày.
Sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u, nhóm nghiên cứu sẽ theo dõi xem liệu vi khuẩn có giúp tăng cường hệ kiễn dịch và khả năng chống chọi với tế bào ung thư còn sót lại hay không.
Trong khi thí nghiệm này đang diễn ra thì vào tháng 6.2019 tới, các nhà khoa học sẽ thực hiện thêm 6 thí nghiệm khác trên khắp nước Anh để xem liệu các vi khuẩn lấy từ phân người khỏe mạnh có thể giúp điều trị hen suyễn hay không, theo Daily Mail.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm