Tưởng đau đầu do căng thẳng thi cử, ai ngờ là u não

0 Thanh Niên Online
Khi thường xuyên bị những cơn đau đầu và mờ mắt hành hạ, cô Rhiannan Harris nghĩ đó là do áp lực thi cử. Cô không ngờ nguyên nhân thực sự đến từ khối u não lớn bằng trái banh golf.
Khối u não của cô Rhiannan Harris lớn bằng trái banh golf  /// Ảnh minh họa: Shutterstock Khối u não của cô Rhiannan Harris lớn bằng trái banh golf - Ảnh minh họa: Shutterstock
Khối u não của cô Rhiannan Harris lớn bằng trái banh golf
Ảnh minh họa: Shutterstock
Cô Rhiannan Harris (23 tuổi) sống ở thị trấn Kettering, hạt Northamptonshire, Anh. Cô bắt đầu cảm thấy những cơn đau đầu từ tháng 5.2018. Đó là thời điểm mà Harris vừa hoàn thành xong chương trình cử nhân. Vì thế, cô nghĩ những cơn đau đó là do áp lực học hành, theo Daily Mail.
Tuy nhiên, cơn đau rất dữ dội. Harris mô tả như thể có ai đó đang cầm máy khoan đặt vào thái dương mình. “Tôi bị chứng đau nửa đầu từ tuổi thiếu niên nhưng chưa bao giờ cơn đau thường xuyên hoặc dữ dội như vậy”, Harris cho biết.
Bên cạnh đau đầu, Harris cũng bị mờ mắt. Cô đã đến bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra. Tuy nhiên, bác sĩ phát hiện có gì đó bất ổn nên đã yêu cầu Harris lập tức đến Bệnh viện đa khoa Kettering.
Tai đây, các bác sĩ phát hiện có gì đó đang chèn ép lên dây thần kinh thị giác của Harris. Sau khi chụp CT và MRI, họ xác định có một u nang chứa đầy chất dịch trong não Harris.
Sau đó, cô được chuyển đến Bệnh viện John Radcliffe để phẫu thuật. Vào ngày 27.7.2018, ca phẫu thuật được tiến hành. Nhóm phẫu thuật dự kiến thực hiện ca mổ trong vòng 4 giờ để rút chất dịch ra ngoài. Thế nhưng, một diễn biến bất ngờ đã xảy ra.
Khi đang phẫu thuật, họ phát hiện u nang đó không chứa chất dịch mà là một khối u cứng, cần cắt bỏ chứ không phải hút dịch. Họ đã phải chạy đua suốt 9 giờ để hoàn thành ca mổ.
Trong 9 giờ đó, Harris đã 2 lần bị ngưng tim. Các bác sĩ đã cố gắng loại bỏ càng nhiều thể tích khối u càng tốt. Khi tỉnh dậy sau ca mổ, Harris được thông báo tình trạng của mình.
Khối u được mang đi sinh thiết. May mắn là nó là lành tính chứ không phải ung thư. Vì bác sĩ không thể cắt bỏ toàn bộ khối u não nên Harris phải thường xuyên quay lại bệnh viện chụp MRI và theo dõi. Cách này sẽ giúp bác sĩ kiểm soát khối u và khiến chúng không phát triển và lan rộng, theo Daily Mail.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bệnh nhân đi khám chữa bệnh tại Viện Tim /// Duy Tính

Bệnh nhân bị chuyển lòng vòng

Một số bệnh viện tại TP.HCM hiện đã xài hết dự toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và hoạt động cầm chừng chờ... hết năm 2019 dẫn đến việc, người bệnh bị chuyển “lòng vòng” hoặc được “khất”... đến năm sau.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng