U xơ tử cung biến chứng khổng lồ, phụ nữ chớ chủ quan

0 Thanh Niên Online
Nhiều phụ nữ có thể “sống hòa bình” với u xơ tử cung không có biến chứng. Tuy nhiên, u quá to sẽ biến chứng nguy hiểm, chèn ép các cơ quan. Phụ nữ không nên chủ quan, cần khám định kỳ để can thiệp kịp thời.
Bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân /// Ảnh: BVCC Bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân - Ảnh: BVCC
Bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân
Ảnh: BVCC

Cắt u xơ tử cung khổng lồ nặng gần 7 kg

Ngày 24.5, bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Ngọc Diệp, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), cho biết bệnh viện vừa thực hiện phẫu thuật cắt u xơ tử cung khổng lồ nặng gần 7 kg cho một bệnh nhân.
Được biết, cách đây khoảng 6 tháng, chị N.T.D (44 tuổi, ngụ Bình Thuận) thấy bụng to nhanh nhưng lại sụt cân (sụt hơn 2 kg mỗi tháng).
Bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ khi bụng to như có thai 9 tháng. Chị D. được chụp MRI và phát hiện có khối u quá to, nghi ngờ khối u ác tính.
Các bác sĩ đánh giá đây là trường hợp phẫu thuật phức tạp vì u to, nghi ngờ ung thư, ổ bụng rất dính do bệnh nhân đã từng phẫu thuật mổ lấy thai và có thai ngoài 3 lần.
Ê kíp phẫu thuật là các bác sĩ chuyên mổ ung thư đã thận trọng thám sát kỹ khối u, bóc tách khối dính để tránh tổn thương bàng quang, ruột, niệu quản.
Sau gần 3 giờ phẫu thuật căng thẳng, các bác sĩ đã cắt bỏ được khối u nhiều thùy, dạng u xơ tử cung, nặng gần 7 kg (tương đương cân nặng của hai em bé sinh đủ tháng). Bệnh nhân chỉ mất 0,5 lít máu trong ca mổ.
“Vì khối u to, nhiều thuỳ biến dạng và nằm sâu trong các quai ruột, đè lấn vào đường đi của niệu quản nên phẫu thuật viên phải vừa thận trọng gỡ dính, vừa phải nhanh tay để hạn chế chảy máu”, bác sĩ chuyên khoa 2 Võ Thanh Nhân, phẫu thuật viên chính, cho biết.
Một ngày sau phẫu thuật, hiện bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe, ngồi dậy được. Chị D. được các bác sĩ khuyên vận động nhẹ nhàng sớm sau mổ để hạn chế dính ruột và tăng cường dinh dưỡng để vết mổ lành tốt.

Chớ chủ quan dù u lành tính

Theo bác sĩ Diệp, u xơ tử cung là khối u lành tính hay gặp ở phụ nữ với nhiều kích thước khác nhau. Tuy vậy, u phát triển to quá sẽ gây biến chứng chèn ép lên các cơ quan trong ổ bụng khiến phụ nữ cảm thấy trằn bụng, hay mắc tiểu. U có thể chèn ép gây thận ứ nước.
Ngoài ra, một số trường hợp u xơ gây rong huyết, thiếu máu, đau bụng.
Tuy vậy, cũng nhiều phụ nữ “sống hoà bình” với u xơ nếu u không có biến chứng ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.
Việc điều trị u xơ cũng đa dạng, như phẫu thuật bóc u hay cắt tử cung, uống thuốc, thuyên tắc mạch...
Tại Bệnh viện Từ Dũ, có khoảng 10 ca phẫu thuật vì u xơ tử cung mỗi ngày. Trong đó, 60% trường hợp được can thiệp bằng nội soi ổ bụng, gần 40% số ca được mổ hở, một số nhân xơ tử cung dưới niêm mạc tử cung gây rong huyết được phẫu thuật nội soi cắt đốt buồng tử cung.
“Phụ nữ có u xơ tử cung nên khám định kỳ 6 tháng/lần để đánh giá diễn tiến bệnh. Khi thấy u to nhanh, gây đau bụng, hay mắc tiểu, bí tiểu, chảy máu âm đạo kéo dài không đáp ứng với việc điều trị bằng thuốc thì nên được khám và can thiệp phẫu thuật”, bác sĩ Diệp khuyến cáo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm