Uống cà phê thường xuyên có ích lợi gì cho người lớn tuổi?

12 Thanh Niên Online
Tuy cà phê có thể gây ra tác dụng phụ nhất định với một số người nhưng nhìn chung, đây vẫn là thức uống đem lại nhiều ích lợi cho sức khỏe, nếu dùng ở liều lượng phù hợp.
Cà phê là thức uống không thể thiếu mỗi sáng của nhiều người /// Ảnh minh họa: Shutter Stock Cà phê là thức uống không thể thiếu mỗi sáng của nhiều người - Ảnh minh họa: Shutter Stock
Cà phê là thức uống không thể thiếu mỗi sáng của nhiều người
Ảnh minh họa: Shutter Stock
Một nghiên cứu gần đây công bố trên tạp chí Nature Medicine phát hiện rằng những người lớn tuổi có mức độ viêm thấp đều có chung đặc điểm là họ thường xuyên uống cà phê, theo Time.com.

“Người nào càng tiêu thụ nhiều cà phê thì càng được bảo vệ chống lại tình trạng viêm mạn tính", David Furman, phó giáo sư tư vấn tại Viện miễn dịch, cấy ghép và nhiễm trùng thuộc Đại học Stanford (Mỹ) và là tác giả của nghiên cứu trên, cho biết. 

Trong nghiên cứu trên, phó giáo sư Furman và cộng sự đã phân tích các mẫu máu từ 100 người trẻ và người lớn tuổi. Người lớn tuổi có xu hướng có nhiều hoạt động ở các gien liên quan đến viêm hơn so với nhóm người trẻ. Điều này không có gì lạ bởi càng lớn tuổi thì tình trạng viêm khắp cơ thể gia tăng. Các bệnh mạn tính tuổi già như tiểu đường, cao huyết áp, các bệnh về tim mạch, ung thư hay rối loạn khớp và Alzheimer... đều được cho có chung chứng viêm. 
Uống cà phê thường xuyên có ích lợi gì cho người lớn tuổi? - ảnh 2
Dù cũng gây không ít tranh cãi về tính thực dưỡng nhưng cà phê vẫn có nhiều ích lợi cho sức khỏe
Ảnh minh họa: Shutter Stock


Và ở những người thậm chí trong nhóm lớn tuổi có mức độ hoạt động của các gien liên quan đến viêm càng thấp thì càng được bảo vệ khỏi các chứng viêm nhiều hơn. Và những người này đều có chung đặc điểm là thường xuyên uống cà phê.

Các nhà nghiên cứu cho hay, chính caffein ngăn chặn con đường gây viêm. Mục tiêu của các nhà khoa học trong nghiên cứu này không phải là triệt tiêu mọi dấu hiệu của chứng viêm. Bởi trên thực tế, viêm là một chức năng quan trọng của hệ miễn dịch, như cách để chống nhiễm trùng và loại bỏ các hợp chất độc hại tiềm ẩn.

Mới đây, các chuyên gia từ hai trường đại học Southampton và Edinburgh (Anh) kiểm tra dữ liệu từ 26 cuộc nghiên cứu liên quan đến hơn 2,25 triệu người tham gia khảo sát. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người uống nhiều cà phê ít có nguy cơ phát triển ung thư tế bào gan (HCC), một dạng phổ biến nhất của ung thư gan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tam

Tam

Cà phê ở xứ tui sao nó k giống cà phê xứ khác ta ơi... có hậu beo béo
Lê Minh VN

Lê Minh VN

Bởi vì bạn uống đậu nành rang cháy khét tẩm magarin là loại bơ thực vật gây béo phì. Cà phê quán VN càng uống càng nhanh chết sớm trừ khi mình mua cà phê hạt về xay rồi pha uống.
Robusta

Robusta

Đả vậy còn có tí mùi bắp rang, vỏ cau?
3 phản hồi
Cao Phong

Cao Phong

Vậy thì tôi vẫn cứ tiếp tục duy trì cà phê mỗi sáng thôi, đọc bài báo này càng có quyết tâm uống cà phê không sợ bệnh già
NVH

NVH

Cà phê đủ loại của những hãng nổi tiếng bán đầy trong các siêu thị mà bày đặt sợ cà phê bắp rang pha hóa chất là sao? Siêng thì mua cà phê rang xay, lười thì mua cà phê hòa tan của mấy hãng lớn chỉ 2.500 đồng/gói chớ có mắc mõ gì đâu. Bạn bè ra quán thì lựa mấy quán có tiếng như Starbuck, Trung nguyên, Highland.......uống thì an tâm chớ có gì mà sợ.
Lê Duy

Lê Duy

Coffee gói chỉ có 12% coffee nhé bạn.
The Hulk

The Hulk

Thứ Thần dược có khả nâng biến ta thành Người Khổng lồ Xanh sau khi uống
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm