Vài điều cần lưu ý khi ăn tôm để tốt cho sức khỏe

0 Thanh Niên Online
Tôm, thuộc danh mục động vật có vỏ. Đáng chú ý, tôm có lượng calo thấp cũng như chất béo thấp, đặc biệt là chất béo bão hòa là loại nguy hiểm, theo Medical Daily
Tôm ăn tốt nhưng cần lưu ý chọn nguồn đáng tin cậy và ăn nhiều có thể làm cholesterol cao /// ShutterStock Tôm ăn tốt nhưng cần lưu ý chọn nguồn đáng tin cậy và ăn nhiều có thể làm cholesterol cao - ShutterStock
Tôm ăn tốt nhưng cần lưu ý chọn nguồn đáng tin cậy và ăn nhiều có thể làm cholesterol cao
ShutterStock
Ước tính, 85 gram tôm chứa 100 calo và 1,4 gram chất béo, 20 gram protein. Theo Robin Danowski, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học La Salle (Mỹ), các chất dinh dưỡng khác có trong tôm bao gồm selen, sắt, iốt, phốt pho, niacin, kẽm và magiê.
Các chất dinh dưỡng nói trên gắn liền với một loạt các lợi ích như tăng mức năng lượng, giảm viêm, tăng cường chức năng hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tuyến giáp và giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính.
Tuy nhiên, loại thực phẩm có vỏ này có những nhược điểm cần phải đề phòng khi ăn, theo Medical Daily.
Bạn có thể tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm khi ăn tôm nuôi nếu chúng được nuôi từ các trang trại lạm dụng kháng sinh và các hóa chất khác. Để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng hải sản được chứng nhận bởi cơ quan tin cậy.
Ngoài ra, liên quan đến sức khỏe tim mạch, chỉ nên ăn khoảng 170 gram tôm mỗi tuần, theo khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.
Mặc dù có những lo ngại về lượng thủy ngân ở tôm, nhưng không phải lo lắng vì đây là một trong những loại hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp.
Tuy nhiên, hướng dẫn từ Hiệp hội tim mạch Mỹ cũng cho biết một người không nên ăn hơn 300 miligram cholesterol trong chế độ ăn uống mỗi ngày. Tôm chứa khá nhiều cholesterol vì 85 gram tôm chứa gần 180 miligram.
Vì vậy, vào những ngày chọn ăn tôm, bạn nên điều chỉnh phần còn lại của bữa ăn để không vượt quá giới hạn cholesterol hằng ngày, theo Medical Daily.
Amy Keat, chuyên gia dinh dưỡng của Consumer Report, lưu ý cách thức nấu tôm có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Tránh chiên chảo hoặc chiên sâu tôm, vì có thể tăng thêm chất béo. Lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe là ăn tôm nướng hoặc tôm hấp, theo Medical Daily.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm