Vì sao càng lớn tuổi càng 'đuối' trước rượu bia?

0 Thanh Niên Online
Thật không thể tượng tượng việc say rượu, bia ở lứa tuổi 30 lại thực sự tồi tệ hơn khi ở độ tuổi 20, theo Healthline. Nguyên nhân nào khiến ảnh hưởng của chất cồn đối với cơ thể ở tuổi già lại nghiêm trọng hơn tuổi trẻ?
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Khi già đi, tương tác của cơ thể với chất cồn cũng sẽ thay đổi.
Khi còn trẻ, các cơ quan trong cơ thể có khả năng chịu đựng được những tác hại do môi trường tốt hơn. Tuy nhiên, khi cơ thể dần dần bắt đầu mất đi tính dẻo dai cần cho khả năng chịu đựng, tác hại của rượu lại tăng lên rất nhiều, theo Healthline.
Trong khi chất cồn ảnh hưởng đến tất cả mọi người, nó lại đặc biệt tác hại đối với người cao tuổi hoặc những người trên 65 tuổi.
Brad Lander, tiến sĩ, chuyên gia tâm lý và nghiện thuốc, tại Trung tâm Y tế Đại học bang Ohio (Mỹ), cảnh báo rằng: Ở tuổi già, chất cồn có thể gây ra vấn đề về thăng bằng và phản xạ chậm dẫn đến tai nạn và các hậu quả khác.
“Chỉ một ly rượu một ngày đã là con dao hai lưỡi”, bác sĩ Garrison nói với Healthline.
Việc lạm dụng rượu, bia ở người cao tuổi mang lại rủi ro rất thực về tác động tiêu cực và lâu dài đến sức khỏe. Cụ thể là suy giảm nhận thức, mất trí nhớ, sa sút trí tuệ, giảm thị lực, mất thăng bằng và té ngã, mất khả năng đi lại, đau dây thần kinh và rối loạn chức năng, đau cơ, cao huyết áp và những vấn đề khác, theo Healthline.
Người cao tuổi nghiện rượu sẽ dẫn đến mắc bệnh tâm thần. Bác sĩ Lander cho biết triệu chứng ngộ độc rượu, ở người già rất giống với bệnh Alzheimer.
Ở cấp độ tế bào, những gì đang xảy ra bên trong còn nghiêm trọng hơn nhiều so với các dấu hiệu bên ngoài ở người cao tuổi lạm dụng rượu. Các đoạn trình tự lặp lại của ADN rút ngắn lại khi con người già đi. Con người trở nên dễ bị tổn thương hơn với bệnh tật và các yếu tố gây stress môi trường khác, chẳng hạn như ảnh hưởng của rượu. Đó là lý do sinh học vì sao càng lớn tuổi con người càng không thể hồi phục sau khi say rượu dễ dàng như ở độ tuổi 20, theo Healthline.
Viện quốc gia về lão hóa (Mỹ) cảnh báo việc sử dụng rượu có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe như loãng xương, tiểu đường, cao huyết áp và làm tăng cơn đau tim.
Uống rượu bia thường xuyên có thể dẫn đến giảm dung nạp rượu. Điều này là do người cao tuổi thường có nhiều chất béo trong cơ thể, làm chậm chuyển hóa rượu trong cơ thể.
Nhìn chung, bác sĩ Lander cho biết mức tối đa đối với người cao tuổi là bảy ly mỗi tuần nhưng không quá ba ly một ngày.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ăn quá ít chất béo có thể làm giảm lượng testosterone, ảnh hưởng khả năng sinh sản của nam giới /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Ăn kiêng chất béo có thể làm giảm bản lĩnh đàn ông

Chế độ ăn ít chất béo là tốt hay xấu hiện vẫn là đề tài gây tranh cãi. Trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học phát hiện ăn quá ít chất béo có thể làm giảm lượng testosterone, ảnh hưởng khả năng sinh sản của nam giới.