Vì sao có người uống hoài không say, có người mới uống đã say?

5 Thanh Niên Online
Khi uống rượu bia hay bất cứ thức uống nào có cồn, một số người cực kỳ dễ say. Trong khi đó, số khác lại có tửu lượng cao hơn và rất khó say. Các nhà khoa học đã tìm ra đáp án cho câu hỏi này.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Khả năng dung nạp rượu đề cập đến khả năng mà một người có thể uống một lượng lớn rượu, bia hay thức uống có cồn nhưng lại chậm cảm thấy những tác động của chúng đến cơ thể, Huffington Post dẫn lời giáo sư Peter Martin, chuyên gia tâm thần và khoa học hành vi tại Trung tâm Y khoa Đại học Vanderbilt (Mỹ).
Nói một cách dễ hiểu thì đấy là tửu lượng. Một số người có thể uống hết ly này đến ly kia nhưng rất chậm say. Trong khi đó, có người uống chỉ mới nửa ly đã cảm thấy đầu choáng váng.

Giới tính và thể trạng

Những bằng chứng khoa học cho thấy giới tính và trọng lượng cơ thể ảnh hưởng đến tửu lượng một người. Đàn ông thường uống được nhiều hơn phụ nữ. Những người to lớn hơn thường có khả năng hấp thụ nhiều rượu bia hơn người nhỏ bé, theo Huffington Post.
Yếu tố sinh học
Một số ý kiến cho rằng tửu lượng ít hay nhiều phụ thuộc vào một loại enzyme chịu trách nhiệm chuyển hóa rượu bia. Trong khi đó, số khác tin rằng là do ảnh hưởng của các chất dẫn truyền thần kinh trong não, giáo sư Martin cho biết.
Hầu hết lượng rượu bia uống vào cơ thể sẽ được một enzyme có tên là alcohol dehydrogenase chuyển hóa thành hợp chất acetaldehyde. Chất này lại tiếp tục được một enzyme khác chuyển hóa gọi là aldehyde dehydrogenase..
Ở một số người, cơ thể họ có thể bị thiếu enzyme aldehyde dehydrogenase. Điều này có nghĩa là chất acetaldehyde sẽ không được chuyển hóa tốt. Sự tích tụ acetaldehyde cao trong máu sẽ dẫn đến biểu hiện đỏ da, nôn mửa. Những người châu Á thường bị thiếu loại loại enzyme chuyển hóa acetaldehyde, theo Huffington Post.
Ngoài ra, cơ thể người có khả năng thích ứng rất nhanh. Điều này có nghĩa là nếu uống nhiều rượu bia một cách thường xuyên thì cơ thể sẽ khó say hơn.
Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý mọi người là tửu lượng cao hơn có thể không phải là điều tốt. Uống khó say hơn có thể khiến cơ thể không cảm nhận được đầy đủ sự tác động của rượu bia đến các giác quan.
Dù người có tửu lượng cao hay thấp thì khi uống rượu, các giác quan trong cơ thể cũng sẽ đều bị ảnh hưởng. Họ không nên thực hiện những việc đòi hỏi sự tập trung, phản ứng nhanh như lái xe.
Hơn nữa, tửu lượng cao hay thấp thì rượu bia vẫn tàn phá cơ thể như nhau, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như xơ gan, não, bệnh thần kinh, tụy, viêm dạ dày và ung thư, theo Huffington Post.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kiến Ròm

Kiến Ròm

"Đàn ông thường uống được nhiều hơn phụ nữ", nhưng khi phụ nữ đã chịu uống thì đố có bậc mày râu nào chịu nỗi...
nguyển xuân hùng

nguyển xuân hùng

Tửu lượng nhiều nhờ luyên ngũ âm tay chân rung và nhiều hơn nữa là luyện tới đỉnh là sơ gan thần chưởng, đây là hết mức rồi đó.
TXM

TXM

Mấy anh em uống không say có thể do luyện được Lục mạch thần kiếm của phái Tiêu Dao như Đoàn Dự đấy!
San hô đỏ

San hô đỏ

Lục mạch thần kiếm mà của phái Tiêu Dao à?!
khanh

khanh

Lục Mạch Thần Kiếm là của Đoàn Thị ở nước Đại Lý đoá nha!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm