Vì sao nên bổ sung chất béo cho cơ thể hằng ngày?

09/09/2017 11:01 GMT+7

Thường xuyên tránh chất béo trong chế độ ăn uống được cho là không lành mạnh. Trên thực tế, chất béo rất hữu ích trong việc thúc đẩy sức khỏe tổng thể của cơ thể.

Chất béo cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp giữ cho da và mái tóc khỏe mạnh, đồng thời cách nhiệt cơ thể và giữ ấm.
Có nhiều loại chất béo khác nhau. Các chất béo có trong thức ăn cung cấp cho cơ thể các axit béo cần thiết - axit linoleic và linolenic, có tính chống viêm và giúp ngăn ngừa đông máu. Chúng cũng giúp ích cho hoạt động não.
Chất béo có chứa hai loại axit béo: bão hòa và không bão hòa. Thực phẩm có hàm lượng chất béo bão hòa cao như sữa nguyên chất, pho mát, bơ... có lượng cholesterol cao. Do đó, có thể gây ra bệnh tim mạch. Các chất béo không bão hòa (chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa) có lợi cho sức khoẻ.
Một số nguồn thực phẩm lành mạnh chứa chất béo không bão hòa là ô liu, bơ đậu phộng, hạt, đậu hũ, đậu nành, đậu tương, cá béo như cá hồi, cá ngừ,...
Theo Boldsky, dưới đây là 7 lợi ích của chất béo cho cơ thể:
Cung cấp năng lượng
Protein và carbohydrate không thể cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Chính vì vậy, chất béo là nguồn cung cấp năng lượng cần thiết. Theo các nghiên cứu, 1 gram chất béo có thể cung cấp 9 calo năng lượng cho cơ thể. Nếu không có chất béo, cơ thể bắt đầu phá vỡ mô cơ. Do đó, chất béo trở nên cực kỳ quan trọng trong chế độ ăn uống để cung cấp năng lượng.
Duy trì nhiệt độ cơ thể
Chất béo cung cấp cho cơ thể hệ thống cách nhiệt, từ đó giúp chúng ta giữ ấm. Do đó, chất béo cung cấp một lớp bảo vệ chúng ta trong thời tiết lạnh.
Giúp hấp thụ các vitamin
Chất béo giúp cơ thể hấp thụ các vitamin quan trọng như vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K. Vitamin A bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng, vitamin D giúp điều chỉnh hệ miễn dịch, vitamin E cung cấp chất chống oxy hoá và vitamin K giúp bảo vệ máu đông máu.
Giúp vết thương mau lành
Trong quá trình điều trị vết thương, cơ thể cần thêm lượng màng tế bào và chúng được cung cấp bởi axit béo. Như vậy, chất béo giúp ích cho quá trình chữa bệnh bằng cách tạo ra các mô mới và giúp vết thương mau lành.
Giúp ngăn ngừa da khô
Chất béo không bão hòa giúp ngăn ngừa da khô bằng cách giữ ẩm. Thực phẩm có nhiều axit béo omega-3 như cá hồi, cá ngừ, bơ, óc chó... làm giảm các triệu chứng da khô và thậm chí có thể bảo vệ da khỏi bệnh chàm.
Giúp chống viêm
Các nghiên cứu cho thấy các axit béo omega-3 có tính chống viêm sẽ làm giảm các triệu chứng liên quan đến viêm khớp. Do đó, bạn nên bắt đầu ăn các thực phẩm có axit béo omega-3 lành mạnh như cá mòi, cá thu, cá hồi và hạt óc chó.
Giúp ngăn ngừa lở miệng
Chất béo cũng được xác định có thể ngăn ngừa các bệnh về miệng như loét miệng. Cá như cá hồi chứa vitamin B12 được xem là có ích trong việc thúc đẩy sức khoẻ răng miệng và cũng có thể ngăn ngừa vết loét miệng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.