Những ngày này, làng nghề Quán Hương (ở TT.Hà Lam, H.Thăng Bình, Quảng Nam) đượm mùi hương trầm và đỏ rực những bó tăm hương xòe phơi gần QL1. Ông Nguyễn Tấn Kỳ (52 tuổi, chủ xưởng sản xuất hương trầm) cho biết nghề làm hương được duy trì quanh năm, nhưng dịp cuối năm sản lượng lại tăng gấp 5 lần vì nhu cầu người mua nhiều. Vì thế, xưởng của ông phải luôn duy trì từ 8-10 lao động…
Người làng hương tất bật vụ tết ở Quán Hương |
MẠNH CƯỜNG |
Ra đời cách đây gần 200 năm, dù lúc thăng lúc trầm, sản phẩm làng nghề Quán Hương vẫn được người dân khắp nơi ưa chuộng. Khoảng 100 hộ với gần 300 lao động chuyên sản xuất hương. Thay vì sản xuất thủ công theo phương pháp se hoặc nhúng bột lên tăm hương như trước, hiện tại hầu hết các hộ làm hương đều sử dụng máy điện.
“Làm không xuể”
Công đoạn đóng gói |
MẠNH CƯỜNG |
Cận tết, khách đặt hàng làm không xuể. Hàng làm ra được các thương lái mua đem đến tận Quảng Trị, Quảng Bình và các tỉnh phía nam.
Ông Võ Đức Thành, 56 tuổi, làng nghề Quán Hương
Để kịp giao đơn hàng cận tết cho khách ở xa, nhiều hộ tranh thủ làm tới 1 - 2 giờ sáng. “Trước đây, gia đình tôi làm theo phương pháp thủ công, nhưng với số lượng lớn thì làm không xuể. Khoảng 5 năm trở lại đây, tôi đầu tư các loại máy móc hiện đại để nâng cao hiệu quả sản xuất, cho ra mẫu mã đẹp, đa dạng kích cỡ nhưng vẫn giữ được mùi hương đặc trưng”, ông Kỳ nói.Gắn bó về nghề làm hương trầm hàng chục năm nay, ông Võ Đức Thành (56 tuổi) cho hay nét đặc trưng trong sản phẩm làng nghề Quán Hương là bột hương được làm từ 2 hỗn hợp chính: bột quế Trà My và bột vỏ cây bời lời đỏ vùng đất Tây nguyên. Nhờ đó, thẻ hương có mùi thơm ngát, tốc độ cháy chậm và không gây hại tới sức khỏe.
Một sản phẩm hương hoàn tất phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau, đòi hỏi sự tỉ mỉ ở đôi tay của người thợ. “Cận tết, khách đặt hàng làm không xuể. Hàng làm ra được các thương lái mua đem đến tận Quảng Trị, Quảng Bình và các tỉnh phía nam. Vụ tết, trung bình mỗi hộ dân thu lợi nhuận từ 40 - 50 triệu đồng”, ông Thành chia sẻ.
Ông Nguyễn Ngọc Duẩn, Phó chủ tịch UBND TT.Hà Lam, cho biết làng nghề Quán Hương có tuổi đời hàng trăm năm. Mỗi năm, làng nghề sản xuất khoảng 900 tấn hương, tiêu thụ khắp cả nước. Nhiều gia đình đã tranh thủ sản xuất ngay từ dịp hè và trữ hàng phục vụ tết. Ngoài loại hương cây truyền thống, nhiều hộ còn sản xuất thêm hương vòng, viên hương trầm... “Hiện trong làng có hơn 50 máy sản xuất hương công nghiệp. Không chỉ là làng nghề truyền thống, nghề làm hương giờ trở thành nghề cho thu nhập chính của nhiều hộ dân”, ông Duẩn nói.
Bình luận (0)