Súng nổ vùng biên giới Myanmar, hàng ngàn người dân sẵn sàng qua Thái Lan trú ẩn

0 Thanh Niên Online

Hàng ngàn người dân tộc Karen sẵn sàng chạy trốn khỏi Myanmar đế sang Thái Lan nếu bạo lực leo thang sau cuộc chính biến hồi tháng 2. 

Các nhóm nổi dậy người Karen, Kachin và những dân tộc khác đã ra mặt ủng hộ phong trào biểu tình để phản đối sự trở lại của chế độ quân sự

Trong những ngày gần đây, cuộc chính biến đã làm sống lại xung đột giữa quân đội và lực lượng nổi dậy Karen gần biên giới Thái Lan, khiến dân làng cả 2 bên phải di tản. 

"Tôi phải chạy trốn qua bên kia sông, người ta nói quân Myanmar sẽ đến bắn chúng tôi, nên chúng tôi phải bỏ trốn khỏi đây." 
Súng nổ vùng biên giới Myanmar, hàng ngàn người dân sẵn sàng qua Thái Lan trú ẩn - ảnh 1

Nhiều người dân làng Karen chuẩn bị bỏ trốn vì sợ quân Myanmar tấn công.

Reuters

Mạng lưới Hỗ trợ Hòa bình Karen cho biết hơn 8.000 dân làng đang trú ẩn bên bờ sông Salween phía Myanmar. 

Các tay súng Karen hôm 27.4 đã tiêu diệt một đơn vị quân đội Myanmar bên bờ tây sông Salween trong một cuộc tấn công trước bình minh. Nhóm này nói hơn 10 binh sĩ đã thiệt mạng

Quân đội Myanmar đáp trả bằng các cuộc công kích ở một số khu vực biên giới. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Thái Lan nói rằng kể từ khi đợt xung đột mới nhất bắt đầu, hơn 2.000 người dân đã sang Thái Lan tính đến ngày 30.4. 
Súng nổ vùng biên giới Myanmar, hàng ngàn người dân sẵn sàng qua Thái Lan trú ẩn - ảnh 2

Người dân tộc Karen sẵn sàng bỏ trốn sang Thái Lan.

Reuters

Đồng thời, ở phía bắc Myanmar, quân chính phủ cũng đang đụng độ với lực lượng Kachin. 

Truyền thông địa phương đưa tin về thương vong nặng nề của quân chính phủ trong những ngày gần nhất. Tuy nhiên, phát ngôn viên của nhóm nổi dậy Quân đội độc lập Kachin cho biết ông không thể xác nhận các số liệu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm