Sừng tê giác sẽ được bơm chất phóng xạ để chống săn trộm?

0 Thanh Niên Online

Nhà nghiên cứu James Larkin thuộc Đại học Witwatersrand là một trong những nhà nghiên cứu chính của dự án.

“Chúng tôi hy vọng sẽ khiến nạn săn trộm giảm. Chúng tôi muốn làm thế bằng cách tiêm một lượng nhỏ đồng vị phóng xạ vào sừng của tê giác, và hy vọng việc này đem lại 2 tác dụng. Một là làm giảm giá trị sừng tê giác trong mắt người dùng cuối, những người muốn mua chúng ở miền Viễn Đông. Vì nếu sừng phóng xạ, người ta sẽ không còn quá ước muốn sở hữu một thứ như thế”, ông Larkin cho biết.

Sừng tê giác sẽ được bơm chất phóng xạ để chống săn trộm? - ảnh 1

Những kẻ săn trộm thường nhắm đến sừng tê giác - với giá trị lên đến hàng chục ngàn USD/ kg. Nhu cầu chủ yếu là ở châu Á. Nhiều người tin rằng sừng tê giác có đặc tính chữa bệnh và là biểu tượng của sự giàu có. Thường sừng tê giác sẽ được vận chuyển lậu qua nhiều quốc gia.

“Nếu sừng tê giác phóng xạ, thì sẽ dễ dàng để theo dõi một cái sừng đang đi đến đâu nếu nó bị tách ra khỏi con vật và kẻ buôn lậu cố đưa nó đi qua các biên giới quốc tế. Bởi vì thông thường sẽ có từ 10 đến 11.000 các thiết bị giám sát bức xạ được lắp đặt tại nhiều cảng, sân bay, cửa khẩu biên giới, kiểu vậy”, theo ông Larkin.

Nghiên cứu này mới ở giai đoạn ban đầu. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang tiêm các chất đồng vị ổn định, không phóng xạ. Trong ba tháng tới, họ sẽ nghiên cứu cách đồng vị tương tác trong sừng và cách chúng ảnh hưởng đến sức khỏe và hành vi của tê giác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xem nhanh: Chiến dịch ngày 281, Nga-Ukraine lầy lội trong 'vòng xoáy' Bakhmut

Xem nhanh: Chiến dịch ngày 281, Nga-Ukraine lầy lội trong 'vòng xoáy' Bakhmut

Báo Anh The Guardian ngày 1.12 dẫn báo cáo của quân đội Ukraine nói rằng Nga đã rút một phần lực lượng khỏi các thị trấn dọc theo bờ đông sông Dnipro ở tỉnh Kherson, miền nam Ukraine. Tuy nhiên, báo cáo không nêu chi tiết hoạt động rút quân của Nga, cũng như không nói gì đến khả năng lực lượng Ukraine vượt sông Dnipro để tiến công vào khu vực do Nga kiểm soát hay không.