|
|
|
Trong cuốn sách mới, tiến sĩ - bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ Anthony Young tại Detroit, bang Michigan (Mỹ) đã dành hẳn một chương về chế độ ăn để da luôn được mịn màng. “Thực phẩm trong các bữa ăn hằng ngày có thể ảnh hưởng đến quá trình tạo ra vết nhăn, độ săn chắc và đàn hồi của da, thậm chí còn tác động đến sự phản ứng của da khi bị cháy nắng”, theo trang tin The New York Post dẫn lời tiến sĩ Young. Do vậy, những thay đổi trong mỗi bữa ăn có thể đẩy lùi ảnh hưởng của thời gian trên khuôn mặt bạn.
Trứng: Một quả trứng mỗi ngày có thể giúp bạn tránh xa phòng mạch của bác sĩ thẩm mỹ. Đó là vì trứng chứa nhiều protein thúc đẩy collagen và vitamin để giữ cho da căng và mọng.
Hạt diêm mạch (quinoa): Đối với bác sĩ Young, hạt diêm mạch được xem là “siêu sao của dinh dưỡng”. “Chúng chứa kẽm, loại khoáng chất có thể cải thiện tốc độ tái tạo của làn da, kích thích quá trình tăng trưởng và điều chỉnh tế bào”, theo bác sĩ Mỹ.
Cà chua: Đây là nguồn dồi dào chất lycopene, có tác dụng chống viêm nhiễm, trong khi viêm nhiễm góp phần khiến da lão hóa. Loại thực phẩm này còn bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời. Một số các nghiên cứu đã chứng minh ăn 5 muỗng bột cà chua mỗi ngày có thể giảm nguy cơ cháy nắng.
Sô cô la đen: Muốn dưỡng da tốt? Thử loại sô cô la có ít nhất 70% ca cao. Nó chứa nhiều chất flavonol có thể giúp xóa vết thâm do ánh nắng mặt trời và tăng cường máu huyết lưu thông, mang lại độ ẩm cho bề mặt da.
Quả việt quất: Một tách quả việt quất cung cấp ngay một lượng đầy đủ vitamin C, thúc đẩy sự sản sinh chất collagen đàn hồi cho da. Một báo cáo tại Anh vào năm 2012 phát hiện phụ nữ thường hấp thu vitamin C sẽ ít xuất hiện vết nhăn trên mặt hơn. Theo giải thích của bác sĩ Young, đây là chất hòa tan trong nước, có nghĩa cơ thể không tồn trữ được loại vitamin này, nên điều quan trọng là cần duy trì thói quen hấp thu thường xuyên vitamin C.
Khoai lang: Khoai lang chứa nhiều selen, khoáng chất bảo vệ da trước các tổn hại có liên quan đến các gốc cơ bản, loại bỏ nếp nhăn. Loại củ ăn bùi này còn giàu beta carotene, cải thiện khả năng giữ ẩm của da.
Trà xanh: “Nếu có một loại thức uống nên giới thiệu cho khách hàng, tôi đề cử trà xanh”, bác sĩ Young nói. Trà xanh chứa chất chống ô xy hóa hơn hẳn trà ô long, chưa kể thích hợp cho những người thích caffeine.
Tôm: Ít người biết được công dụng dưỡng da của tôm. Theo bác sĩ Mỹ, tôm chứa dồi dào vitamin E, giúp đảo ngược quá trình tổn thương da và giảm sẹo.
Đu đủ: Loại quả ruột vàng chứa nhiều vitamin E, C và beta carotene, những chất ngăn ngừa nếp nhăn và bảo vệ da trước sự tấn công của các gốc tự do.
Hàu: Loại đồ biển ngon miệng này không chỉ nổi tiếng với khả năng cải thiện quan hệ vợ chồng, mà là nguồn kẽm tốt nhất cho quá trình tái tạo da.
Bình luận (0)