Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử tổng hợp và báo điện tử xuất hiện một số thông tin về việc nhiều đại lý Suzuki đã bắt đầu nhận đặt cọc và hẹn lịch bàn giao xe Suzuki Swift mới.
Cụ thể, thông tin lan truyền khẳng định thế hệ thứ 4 của mẫu hatchback 5 chỗ này đã được đưa về Việt Nam và đang làm thủ tục kiểm định. Xe dự kiến ra mắt trong quý 2/2025. Ngoài ra, nhiều đại lý Suzuki hiện đã nhận đặt cọc trước cho Suzuki Swift mới với mức giá tạm tính dưới 600 triệu đồng và nhiều khả năng sẽ thay đổi nguồn cung (chuyền hình thức nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan sang Nhật Bản).
Suzuki Việt Nam khẳng định phía hãng chưa công bố bất kỳ thông tin nào, cũng chưa nhận đặt cọc cho mẫu xe mới
ẢNH: MOTORPASION
Mặc dù vậy trên website chính thức, mới đây Suzuki Việt Nam vừa lên tiếng bác bỏ tin đồn nói trên. Theo đó, trong bài viết đăng tải ngày 20.3, hãng xe Nhật Bản khẳng định "chưa công bố bất kỳ thông tin nào liên quan tới chi tiết xe, giá bán, thời gian nhận cọc hay giao xe đối với các sản phẩm chưa phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam".
Bên cạnh đó, hãng xe Nhật Bản cũng khuyến nghị người dùng nên cẩn trọng khi tiến hành đặt cọc những mẫu xe chưa phân phối chính thức trên thị trường. Đồng thời lưu ý, khách hàng nên liên hệ trực tiếp đại lý ủy quyền của Suzuki để được tư vấn và hỗ trợ hoàn cọc (nếu có).
Trước đó, Suzuki Swift sau thời gian dài phân phối đã bất ngờ biến mất trên danh mục sản phẩm của Suzuki Việt Nam từ giữa tháng 9.2024. Điều này cộng với doanh số không mấy khả quan (chỉ vài chục xe mỗi tháng) của mẫu xe này làm dấy lên tin đồn Swift đã bị hãng khai tử cùng với "đàn em" Suzuki Ciaz.
Suzuki Swift tạm ngưng phân phối tại Việt Nam từ tháng 9.2024 do doanh số của mẫu hatchback này ngày càng giảm sút
ẢNH: ĐÌNH TUYÊN
Hiện Suzuki Việt Nam vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông tin nào về việc có tiếp tục phân phối Suzuki Swift hay không. Tuy nhiên, với động thái bác bỏ tin đồn nhận đặt cọc cho mẫu xe này, khả năng trở lại thị trường Việt Nam của Swift là không cao. Hoặc nếu có cũng khó có thể mở bán ngay trong quý II năm nay như thông tin nhiều tư vấn bán hàng cung cấp.
Dải sản phẩm Suzuki vẫn "nghèo nàn"
Việc Suzuki Việt Nam lên tiếng phủ nhận thông tin về việc nhận đặt cọc cho xe mới, đồng nghĩa danh mục sản phẩm của hãng xe Nhật thời điểm hiện tại vẫn chỉ còn vỏn vẹn hai cái tên, gồm Suzuki XL7 và Suzuki Jimny. Là một trong hai hãng xe "nghèo nàn" lựa chọn mẫu mã, phiên bản nhất thị trường ô tô du lịch trong nước (cùng với Isuzu).
Đáng nói, cả hai mẫu xe hiện tại đang được Suzuki Việt Nam phân phối cũng không được nhiều người dùng ưa chuộng. Số liệu tổng hợp mới nhất từ báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy, năm 2024 vừa qua XL7 chỉ bán ra chưa tới 3.100 xe, giảm mạnh một nửa doanh số so với năm trước đó.
Hiện tại, danh mục sản phẩm của Suzuki Việt Nam vẫn "nghèo nàn" với vỏn vẹn 2 mẫu xe XL7 và Jimny
ẢNH: ĐÌNH TUYÊN
Trong khi, Jimny sau giai đoạn đầu gây "sốt" nhờ sự độc, lạ của một mẫu "xe chơi", thời gian gần đây đã mất dần sức hút. Thậm chí nhiều tháng qua, các đại lý Suzuki phải liên tục tăng ưu đãi, giảm giá để giúp mẫu xe này tiếp cận người dùng.
Theo nhiều chuyên gia trong ngành ô tô tại Việt Nam, những mẫu xe du lịch của Suzuki có giá bán hợp lý, chất lượng khá tốt; đồng thời cũng được đánh giá cao về độ bền bỉ và khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, kiểu dáng thiết kế và trang bị tiện nghi không nổi bật. Do vậy, nếu danh mục sản phẩm lại tiếp tục "nghèo nàn", ít sự lựa chọn cho người tiêu dùng, hãng xe Nhật Bản sẽ rất khó cạnh tranh tại Việt Nam. Nhất là trong bối cảnh thị trường ngày càng "chật chội" với làn sóng mới từ xe Trung Quốc.
Bình luận (0)