Syria đạt thỏa thuận với Nga về 2 căn cứ quân sự chiến lược

Syria và Nga đã đạt thỏa thuận về tương lai của 2 căn cứ chiến lược ven biển của Damascus mà lâu nay Moscow sử dụng gồm căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ hải quân Tartus.

Bộ Ngoại giao Syria ngày 9.8 thông báo đã đạt thỏa thuận với Nga, theo đó Syria sẽ quản lý căn cứ không quân Hmeimim gần Latakia và các cơ sở thương mại tại cảng Taurus, gồm bến neo đậu tàu số 4, các nhà kho và cấu trúc xung quanh đó.

Syria đạt thỏa thuận với Nga về 2 căn cứ quân sự chiến lược- Ảnh 1.

Trực thăng quân sự Nga bay lên từ căn cứ không quân Hmeimim tại Syria hồi tháng 12.2024

ẢNH: AP

Những cơ sở quân sự tại 2 căn cứ trên sẽ được chuyển đổi thành trung tâm huấn luyện binh sĩ, theo TASS.

Thỏa thuận được hoàn tất sau một năm rưỡi đàm phán giữa hai bên. Bộ Ngoại giao Syria cho biết các thỏa thuận mới là hành động "tái tổ chức sự hiện diện của Nga" dọc bờ biển Syria.

"Động thái này đánh dấu bước phát triển quan trọng nhất kể từ khi các cuộc đàm phán bắt đầu khoảng một năm rưỡi trước, mở đường cho một giai đoạn mới trong quan hệ Syria-Nga", AP trích tuyên bố cho biết.

Phía Nga chưa bình luận gì về việc này.

Hai căn cứ quân sự nói trên nằm dưới sự kiểm soát của Nga trong nhiều năm, là căn cứ chiến lược bên bờ Địa Trung Hải. Nga là đồng minh chính trị và quân sự quan trọng của cựu Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Cuối năm 2024, lực lượng đối lập do ông Ahmed al-Sharaa dẫn đầu giành lấy Damascus. Nga không can thiệp nhưng đã cho phép ông al-Assad và gia đình tị nạn tại nước này. Số binh sĩ còn lại của Nga cũng dần rút khỏi Syria từ đó.

Tân lãnh đạo al-Sharaa cũng muốn duy trì quan hệ với Nga. Ông đã đến Moscow gặp Tổng thống Vladimir Putin 2 lần từ khi lên nắm quyền và câu chuyện liên quan 2 căn cứ Địa Trung Hải đều là chủ đề chính được bàn luận.

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.