Tác động nào từ vụ nổ bom nợ Evergrande ?

Bảo Vinh
Bảo Vinh
11/12/2021 08:30 GMT+7

Vụ vỡ nợ của tập đoàn bất động sản Evergrande cho thấy chính quyền Trung Quốc sẵn sàng chấp nhận những tác động ngắn hạn để đảm bảo định hướng nền kinh tế theo mục tiêu đề ra.

Quả bom phát nổ

Sau vài tháng khiến thị trường thế giới hồi hộp, “quả bom nợ” mang tên Evergrande (Tập đoàn Hằng Đại) cuối cùng cũng phát nổ vào ngày 9.12, sau khi tập đoàn bị Hãng xếp hạng tín dụng Fitch Ratings xếp loại “vỡ nợ hạn chế”, tức là đã chính thức vỡ nợ nhưng chưa bước vào giai đoạn nộp hồ sơ phá sản, phải bán tháo tài sản để trả nợ hoặc buộc phải ngừng hoạt động, theo tờThe New York Times. Sau nhiều lần “chết hụt” trước đó, Evergrande ngày 3.12 tuyên bố không còn đủ khả năng trả nợ và mới đây không thể trả khoản lãi trái phiếu đến hạn.

Sở hữu đế chế bất động sản khổng lồ với hàng triệu căn hộ tại hơn 280 thành phố khắp Trung Quốc, nhưng Evergrande cũng gồng gánh số nợ lên đến hơn 300 tỉ USD, hàng trăm dự án bất động sản chưa hoàn thiện.

Khu chung cư của Evergrande tại TP.Quảng Châu, Trung Quốc

AFP

Evergrande nhanh chóng phải trả giá khi chính quyền Trung Quốc từ năm ngoái khởi động chiến dịch nhằm cắt số nợ phình to của các doanh nghiệp bất động sản cũng như tình trạng đầu cơ tràn lan.

Evergrande thông báo nhiều nhân vật thuộc các tổ chức tài chính do nhà nước đứng sau đã tham gia ủy ban giúp công ty tái cấu trúc nợ. Chính quyền tỉnh Quảng Đông, nơi đặt trụ sở của Evergrande, đã triệu tập Chủ tịch tập đoàn Hứa Gia Ấn và thông báo sẽ đưa tổ công tác đến công ty. Đây được coi là khởi đầu cho quá trình tái cấu trúc nợ của tập đoàn.

Giới quan sát nhận định diễn biến tiếp theo giờ phụ thuộc vào chính quyền Trung Quốc. Trong nhiều năm qua, giới đầu tư bơm tiền cho các công ty như Evergrande với sự mặc định rằng Bắc Kinh sẽ nhúng tay giải cứu, vì những công ty này “quá lớn để sụp đổ”. Tuy nhiên lần này, Trung Quốc đã cho thấy sự cứng rắn nhằm giải quyết vấn đề nợ của các công ty. Theo AFP, ít nhất 11 công ty bất động sản đã vỡ nợ trái phiếu từ khi lo ngại về Evergrande nổi lên hồi tháng 6.

Đại gia bất động sản Trung Quốc Evergrande vỡ nợ

Kinh tế gia Bruce Pang tại Công ty tài chính China Renaissance Securities (Hồng Kông) nhận định việc Evergrande vỡ nợ sẽ chứng minh Trung Quốc sẵn sàng chấp nhận những ảnh hưởng ngắn hạn để làm nền tảng cho “một nền kinh tế lành mạnh hơn trong tương lai”.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp ?

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc chỉ rõ việc “quản lý yếu kém và mở rộng kinh doanh vô tội vạ” của Evergrande đã gây ra vấn đề cho tập đoàn và cuộc khủng hoảng chỉ gây ảnh hưởng đến tập đoàn này. Trong tuyên bố được đưa ra vào ngày 9.12, Thống đốc Dịch Cương của ngân hàng cũng đã nói Evergrande sẽ trải qua quá trình tái cấu trúc đặc thù và ngụ ý tập đoàn sẽ không nhận được cứu trợ.

Vụ vỡ nợ của Evergrande có thể khiến nhà đầu tư và hàng triệu người mua nhà hoang mang, gây tác động đến thị trường bất động sản và tâm lý của người dân. Nó cũng có thể gây tác động lớn đến thị trường tài chính toàn cầu và khiến các công ty Trung Quốc gặp khó khi kêu gọi đầu tư từ nước ngoài.

Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc nhiều khả năng sẽ không để cho vụ vỡ nợ của Evergrande bị vượt quá kiểm soát và gây ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Còn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, lo ngại lớn nhất lúc này là số tiền cho vay có thể bị kẹt lại Trung Quốc. Tuy nhiên, cũng có ý kiến lạc quan rằng Trung Quốc sẽ tìm cách giải quyết số nợ của các nhà đầu tư nước ngoài nhằm giữ uy tín và đảm bảo có thể gọi vốn về sau.

“Ưu tiên chắc chắn phải là đảm bảo người mua được giao nhà và phần còn lại sau đó được trả lại theo ưu tiên mức trái phiếu”, chiến lược gia tín dụng Meng Ting tại Ngân hàng ANZ bình luận.

Evergrande sẽ tái cấu trúc ra sao ?

AFP dẫn lời nhà phân tích Shujin Chen tại Hãng dịch vụ tài chính Jefferies (Mỹ) cho biết nhà chức trách Trung Quốc có thể vẫn để hoạt động bất động sản chính của Evergrande tiếp tục vận hành trong khi bán các tài sản khác. Số tiền thu được sẽ được chia cho các chủ nợ theo thứ tự ưu tiên pháp lý. Một ủy ban chủ nợ có thể được thành lập nhưng các chủ nợ cũng có thể kiện ra tòa. Bên cạnh đó, Bắc Kinh có thể cho một doanh nghiệp nhà nước mua lại tài sản của Evergrande và chỉ thị chính quyền địa phương giám sát quá trình tái cấu trúc. Những năm gần đây, chính quyền Trung Quốc đã tham gia tái cấu trúc nhiều tập đoàn ngập trong nợ như Anbang, Tomorrow hay HNA.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.