Tác dụng bất ngờ của kiwi đến cholesterol trong máu

Ngọc Quý
Ngọc Quý
22/08/2024 00:08 GMT+7

Kiwi không chỉ thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Loại trái cây này không chỉ chứa chất chống ô xy hóa, vitamin và khoáng chất quan trọng mà một số thành phần còn có tác dụng giảm cholesterol trong máu.

Dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết trong 100 gram kiwi tươi chứa khoảng 64 calo, 14 gram carbohydrate, 3 gram chất xơ, 1 gram protein và chứa đến 0,5 gram chất béo. Một trong những dưỡng chất nổi bật của kiwi là vitamin C. Trong 100 gram kiwi sẽ cung cấp khoảng 83% nhu cầu vitamin C trong ngày, theo chuyên trang sức khỏe Heathline (Mỹ).

Tác dụng bất ngờ của kiwi đến cholesterol trong máu- Ảnh 1.

Hàm lượng chất polyphenol trong kiwi có tác dụng kiểm soát cholesterol trong máu và tăng cường hệ miễn dịch

ẢNH: PEXELS

Ngoài ra, thịt wiki cũng giàu vitamin E, K và các loại khoáng chất như đồng, folate, magiê và kali. Không những vậy, kiwi cũng là lựa chọn rất tốt cho những người muốn ăn kiêng nhờ tác dụng kiểm soát cholesterol trong máu. Lợi ích này đến từ một số dưỡng chất trong kiwi, đặc biệt là hàm lượng chất polyphenol. Không những vậy, polyphenol cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch.

Một số dưỡng chất trong kiwi sẽ tác động đến mức lipoprotein mật độ cao (HDL), hay còn gọi là cholesterol "tốt", và triglyceride, một loại lipid đóng vai trò là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Cơ thể cần triglyceride nhưng nếu nồng độ quá cao có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ và các vấn đề tim mạch khác.

Trong một nghiên cứu công bố trên chuyên san British Journal of Nutrition, các nhà khoa học đã thử nghiệm trên 85 người đàn ông có mức cholesterol "xấu" cao. Họ được yêu cầu hãy ăn 2 trái kiwi/ngày, liên tục trong 4 tuần.

Khi thí nghiệm kết thúc, nhóm khoa học phát hiện mức cholesterol "tốt" trong cơ thể những người tham gia đã tăng đáng kể. Trong khi đó, triglyceride lại giảm và đây là tín hiệu tích cực với sức khỏe.

Các chuyên gia cho biết mức cholesterol "tốt" ở mức thấp và triglyceride cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Do đó, trái kiwi không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Có nhiều cách để đưa kiwi vào chế độ ăn hằng ngày. Cách dễ dàng nhất là ăn tươi như một món tráng miệng hay bữa ăn nhẹ trong ngày. Với những người đang ăn kiêng, họ cũng có thể ăn sáng bằng cách kết hợp ăn cháo yến mạch với kiwi.

Ngoài ra, kiwi và xoài là hai loại trái cây có hương vị hòa hợp nhau. Những người thích uống sinh tố có thể trộn 2 loại trái cây này lại với nhau để có ly sinh tố bổ dưỡng, theo Heathline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.