Tác giả Nguyễn Chí Lợi và cuộc thử sức 'Hai trăm cây số phía Bắc Sài Gòn’

0 Thanh Niên Online

Ước mơ câu chuyện dựng thành phim của đạo diễn Nguyễn Chí Lợi dang dở, buộc anh chuyển hướng sang viết sách để lưu lại những gì từng ấp ủ. Và thế là tác giả bước vào cuộc thử sức với... Hai trăm cây số phía Bắc Sài Gòn.

Cuốn sách đầu tay Hai trăm cây số phía Bắc Sài Gòn của Nguyễn Chí Lợi do NXB Hội Nhà văn vừa ra mắt đã được độc giả đón nhận, thật sự là sự kiện đáng nhớ trong cuộc đời tác giả. Được biết, Nguyễn Chí Lợi sinh năm 1987, quê TP.Phan Thiết (Bình Thuận), anh vào TP.HCM học tập rồi sinh sống từ năm 2005 đến nay.

Tác giả Nguyễn Chí Lợi và cuộc thử sức 'Hai trăm cây số phía Bắc Sài Gòn’ - ảnh 1

Tác giả trẻ Nguyễn Chí Lợi

nvcc

Anh tâm sự: “Từ nhỏ tôi luôn quan tâm, yêu thích tìm hiểu về văn hóa và lịch sử của quê hương, đất nước mình. Lớn lên tôi luôn mong muốn mình được học hành chính quy với ngành đạo diễn phim nhằm kể lại bằng hình ảnh những câu chuyện có giá trị đã xảy ra suốt chiều dài lịch sử của nước Việt".

Tuy nhiên, sau đó vì nhiều lý do khách quan cũng như chủ quan, Nguyễn Chí Lợi không thi đậu vào Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM như mong ước. Anh đành rẽ sang học một ngành khác và tốt nghiệp đại học năm 2009. Nhưng cơ duyên đưa đẩy anh lại được làm việc trong ngành phim ảnh và tổ chức sự kiện nên lại nuôi tiếp ước mơ làm phim luôn cháy bỏng năm nào. Anh quyết định theo học lớp đạo diễn dài hạn tại một trường điện ảnh tư nhân và đã tốt nghiệp.

Kể về nội dung tác phẩm mới Hai trăm cây số phía Bắc Sài Gòn, Nguyễn Chí Lợi bộc bạch: “Tựa truyện như một tọa độ địa lý trên bản đồ, quả thật nó chính là câu thoại để trả lời cho câu hỏi quê hương bạn ở đâu của nữ nhân vật chính trong truyện. Hai trăm cây số phía bắc Sài Gòn - đó là Phan Thiết, bối cảnh chính diễn ra những câu chuyện liên quan đến 'đôi nhân vật chính' đi xuyên suốt chiều dài hơn trăm năm lịch sử của thành phố".

Tác giả Nguyễn Chí Lợi và cuộc thử sức 'Hai trăm cây số phía Bắc Sài Gòn’ - ảnh 2
Tác giả Nguyễn Chí Lợi và cuộc thử sức 'Hai trăm cây số phía Bắc Sài Gòn’ - ảnh 3

Tác phẩm Hai trăm cây số phía Bắc Sài Gòn của tác giả Nguyễn Chí Lợi còn có nhiều hình ảnh lịch sử về vùng đất Phan Thiết

Linh Phương - nhân vật chính trong truyện là nữ sinh của xứ biển, xuất thân trong một gia đình kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch với ước mơ kiến tạo ngành công nghiệp không khói của quê nhà ngày càng phát triển căn cơ, bài bản. Linh Phương trong truyện đóng vai trò như như một tour guide hướng dẫn người đọc về chuyến du hành quá khứ, cùng tham quan điểm đầu, khởi thủy hình thành của thành phố, rồi tiếp tục dẫn khách đến với những nét đặc trưng, cũng như sự hy sinh cùng nhiều biến động của thị dân Phan Thiết yêu chuộng hòa bình giai đoạn trước năm 1975, để rồi chặng cuối cùng về đích chính là đời sống, tâm tư của tầng lớp tuổi trẻ hiện tại.

Tác giả Nguyễn Chí Lợi và cuộc thử sức 'Hai trăm cây số phía Bắc Sài Gòn’ - ảnh 4

Bìa sách Hai trăm cây số phía Bắc Sài Gòn do NXB Hội Nhà văn vừa ấn hành

NXB

Trong bối cảnh người dân đang được nhà nước khuyến khích khơi dậy phong trào tìm hiểu văn hóa, giới thiệu, quảng bá những nét đẹp và dấu tích truyền thống của địa phương đến đông đảo du khách, đồng thời tăng cường ghi dấu ấn trong tầm mắt của nhiều người trẻ, hướng họ quay về nguồn cội, tự hào khi hiểu biết cũng như sẵn sàng giới thiệu văn hóa - lịch sử của quê hương mình, thì cuốn tiểu thuyết vừa ra mắt độc giả của tác giả trẻ Nguyễn Chí Lợi như một mảnh ghép nhỏ đang hưởng ứng những phong trào rất nhân văn, tốt đẹp ấy.

“Tôi có chút hối hận, tự trách mình đã quá vô tư và thiếu sót. Mỗi ngày đi qua những con đường, những dãy nhà trong thành phố cứ thản nhiên lướt qua. Chẳng để ý rằng máu xương, thân xác của hàng trăm, hàng ngàn người, thế hệ ông bà tổ tiên tôi đổ xuống đây, đã nỗ lực sáng tạo không ngừng nghỉ, để xây đắp nên dáng hình của một đô thị quê hương Phan Thiết xinh đẹp như hôm nay.” Trích sách Hai trăm cây số phía bắc Sài Gòn của Nguyễn Chí Lợi, do NXB Hội Nhà văn vừa ấn hành.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Miền Tây - hơn cả chữ tình

Miền Tây - hơn cả chữ tình

Từ miền Trung vào tận Cà Mau sinh sống, hơn 30 năm qua, tôi vẫn chưa một lần “trò chuyện” với quê hương thứ hai này (và cũng không biết làm sao để cất lời mà không gượng, không sáo…), cho đến khi đọc được những tác phẩm dự thi Nghĩa tình miền Tây...