Tác phẩm xuất sắc về thời Phục hưng có mặt tại Việt Nam

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
04/01/2021 06:25 GMT+7

Từng là cây bút sắc sảo, có nhiều đóng góp cho tờ The New York Times và một thời gian làm biên tập nội dung cho tạp chí Art New England, tác giả Miles J.Unger dành thời gian nghiên cứu và hoàn thành bộ sách về 3 nhân vật vĩ đại của lịch sử nước Ý thời Phục hưng .

Michelangelo: Sáu kiệt tác cuộc đời là tác phẩm mới nhất của cây viết tiểu sử nổi tiếng người Mỹ vừa ra mắt tại VN (do Nhà xuất bản Dân trí và Omega Plus ấn hành). Cùng với Machiavelli (xuất bản năm 2011) và Người vĩ đại: Cuộc đời lỗi lạc và những thời kỳ biến động của Lorenzo de’ Medici (2008), cuốn sách mới đã hình thành bộ ba các tác phẩm về tư tưởng, chính trị, lịch sử và nghệ thuật nước Ý thời Phục hưng được giới phê bình đánh giá rất cao.
Cuốn sách kể câu chuyện về cuộc đời người nghệ sĩ thiên tài Michelangelo thông qua 6 kiệt tác vĩ đại nhất của ông, đi kèm những phân tích chi tiết giúp làm rõ cách Michelangelo truyền tải thông điệp qua các tác phẩm: từ Pietà được tạc bởi một thanh niên hai mươi bốn tuổi đến bức tranh Sự phán xét cuối cùng - tác phẩm của một nghệ sĩ già bị đè nặng bởi những nỗi đau nhân thế mà ông đã tận mắt chứng kiến. Nếu bức tượng David đại diện cho sức mạnh tráng niên và chủ nghĩa anh hùng của thành quốc cộng hòa Firenze (tên trong tiếng Ý của Florence) thời bấy giờ, thì Lăng mộ của các lãnh chúa Medici lại gửi gắm những chiêm nghiệm sâu sắc của ông về cái chết và thế giới bên kia.
Với bút pháp duyên dáng, Miles J.Unger đã mang đến một tiểu sử cuốn hút về Michelangelo bằng giọng kể trung dung dẫn dắt người đọc hiểu về bối cảnh xã hội và cuộc đời người nghệ sĩ thông qua việc phân tích 6 kiệt tác của ông. Cũng như những tượng đài bất tử về hội họa như Leonardo, Rembrandt hay Picasso, với Michelangelo, nghệ thuật chỉ tuân theo những quy tắc và phục vụ những mục đích của riêng mình. Ngòi bút của Unger tái hiện một Michelangelo tham vọng, tự cao và có phần khó chịu, nhưng chính nhờ sự ngoan cường và đấu tranh không biết mệt mỏi, ông đã thay đổi cách nhìn nhận của xã hội về nghệ thuật.
Và Michelangelo không chỉ được khắc họa với tài năng cùng trí tưởng tượng đỉnh cao của một nghệ sĩ mang tinh thần cách mạng độc đáo, mà còn thông qua những câu chuyện thú vị về tính cách cũng như những đồn đại về ông, khiến Michelangelo: Sáu kiệt tác cuộc đời được nhà nghiên cứu Ann Landi hết lời khen ngợi trên ArtNews: “Unger là một nhà phê bình sắc sảo và một người kể chuyện tài năng, cách ông sắp xếp lại các góc nhìn quen thuộc không chỉ có thể làm hài lòng những người mới biết tới Michelangelo mà cả những ai nghĩ rằng họ đã hiểu biết tường tận về người nghệ sĩ này”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.