5 tháng, chỉ 12 dự án tại TPHCM đủ điều kiện triển khai

0 Thanh Niên Online

Ông Lê Trần Kiên – Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết sở đang nghiên cứu quy trình thủ tục triển khai dự án bất động sản nhằm đẩy nhanh tăng nguồn cung trên thị trường.

 

Ông Lê Trần Kiên - Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM /// Ảnh: Khả Hòa Ông Lê Trần Kiên - Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM - Ảnh: Khả Hòa
Ông Lê Trần Kiên - Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM
Ảnh: Khả Hòa
Tạo điều kiện tăng nguồn cung bất động sản là một trong những giải pháp được ông Kiên đưa ra tại hội thảo “Thị trường bất động sản (BĐS) thế nào sau dịch Covid-19?” do Báo Thanh Niên tổ chức sáng nay 11.6.
Theo ông Kiên, số lượng dự án nhà ở được cấp phép huy động vốn hình thành trong tương lai sụt giảm. 5 tháng đầu năm, Sở đã xác nhận đủ điều kiện cho 12 dự án, giảm 25% so cùng kỳ, với tổng số 3.826 căn, giảm 19% so vùng kỳ, tổng giá trị vốn 11.700 tỉ đồng. Sự sụt giảm này kéo dài suốt thời gian qua, đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19 còn sụt giảm nghiêm trọng hơn.
Nhằm giải quyết những khó khăn này, Sở đã đưa ra giải pháp về mặt tổng thể như đang xây dựng đề án đảm bảo nhà ở cho 1 triệu dân tăng trong vòng 5 năm. "Trong quá trình rà soát, chúng tôi thấy nguồn cung nhà ở chưa đáp ứng nhu cầu nhà ở tại TP.HCM. Sở đang tổng hợp các kiến nghị liên quan đến việc triển khai các luật liên quan như đất đai, đầu tư, nhà ở, xây dựng, bất động sản… để tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp. Chúng tôi cũng nhận thấy những khó khăn về quy định quyền sử dụng nhà đất, thủ tục chấp thuận chủ đầu tư, quy hoạch… đều là những vướng mắc về thủ tục hành chính. Chúng tôi đang rà soát, tổng hợp và qua hội thảo này ghi nhận thêm những vướng mắc cho phía doanh nghiệp", ông Kiên cho biết.
Nói về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, ông Kiên khẳng định sở đang xây dựng một quy trình thủ tục hành chính các bước cấp giấy phép dự án cho doanh nghiệp. "Qua rà soát thực tế thì chúng tôi thấy có những quy định chồng chéo, nếu không tháo gỡ được thì dự án sẽ bị triển khai chậm như trong thời gian qua. Quy trình này sẽ giao trách nhiệm cho từng sở ngành cũng như quy định về thời gian cấp phép. Hiện quy trình đang được lấy ý kiến và sau đó UBND thành phố sẽ nghe ý kiến đóng góp của các ban ngành về quy trình này. Đồng thời, đối với dự án bất động sản trung và cao cấp có dấu hiệu tồn kho, chúng tôi cũng đang có biện pháp chuyển sang bình dân hay nhà ở xã hội. Ngoài ra, chúng tôi cũng xử lý nghiêm vi phạm trong bất động sản, trật tự xây dựng, đảm bảo môi trường phát triển lành mạnh và đúng hướng, hỗ trợ những DN đầu đàn phát triển bền vững, mạnh. Chúng tôi hiểu những khó khăn của doanh nghiệp bất động sản và sẵn sàng lắng nghe những kiến nghị để có những điều chỉnh cũng như kiến nghị quy định thay đổi cho phù hợp”, ông Kiên chia sẻ thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khu vực sẽ lập quy hoạch đô thị Liên Khương - Prenn /// Gia Bình

Lập quy hoạch “siêu đô thị” ở Lâm Đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch và dự toán quy hoạch phân khu (tỉ lệ 1/2.000) Khu đô thị Liên Khương – Prenn (H.Đức Trọng), do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Lâm Đồng làm chủ đầu tư.