8 bộ sẽ cùng địa phương ‘gác cổng’ phế liệu nhập

0 Thanh Niên Online
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 35/2019 ban hành Quy chế phối hợp liên ngành quản lý hoạt động nhập khẩu phế liệu.
Quy chế mới trong quản lý phế liệu nhập khẩu hy vọng các loại phế thải độc hại không có cơ hội "lọt" vào VN nữa /// Ng.Ng Quy chế mới trong quản lý phế liệu nhập khẩu hy vọng các loại phế thải độc hại không có cơ hội "lọt" vào VN nữa - Ng.Ng
Quy chế mới trong quản lý phế liệu nhập khẩu hy vọng các loại phế thải độc hại không có cơ hội "lọt" vào VN nữa
Ng.Ng
Theo đó, trách nhiệm “gác cổng” phế liệu nhập khẩu vào Việt Nam phải được phối hợp giữa các Bộ Tài chính, Tài nguyên - Môi trường, Giao thông vận tải, Công an, Quốc phòng, Công thương, Ngoại giao, Khoa học - Công nghệ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Trong đó, mỗi bộ sẽ có đầu mối cung cấp và xử lý thông tin. Chẳng hạn, Bộ Tài chính có Tổng Cục hải quan; tại địa phương có Cục Hải quan (phòng chống buôn lậu và xử lý vi phạm, phòng nghiệp vụ, các chi cục hải quan...); Bộ Công an có Cơ quan cảnh sát điều tra, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế buôn lậu, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường; Bộ Công thương có Cục Xuất nhập khẩu, Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Công nghiệp…
Quy chế cũng nêu rõ trách nhiệm phối hợp trong việc xử lý phế liệu tồn đọng tại các cảng biển. Hội đồng xử lý hàng phế liệu tồn đọng tại các Cục Hải quan tỉnh, thành gồm đại diện hải quan, sở TN-MT, cảng vụ, biên phòng, sở tài chính, công an, doanh nghiệp kinh doanh cảng, hãng tàu và phân thành 3 loại: hàng tồn đọng là chất thải phóng xạ, là phế liệu được phép nhập khẩu, là phế liệu không đạt chuẩn gây nguy hại môi trường.
Trong quá trình quản lý, nếu gặp phát sinh các vấn đề cần xử lý thuộc thẩm quyền của cơ quan nào thì cơ quan đó phải chủ trì và các đơn vị khác phối hợp; khi phát sinh vụ việc thuộc thẩm quyền của nhiều cơ quan quản lý thì cơ quan nào thụ lý đầu tiên sẽ chủ trì xử lý. Cũng theo quy chế này, các bộ và địa phương phải phối hợp và cung cấp thông tin, tài liệu liên quan hoạt động nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất thuộc đơn vị mình quản lý; phối hợp thanh tra, kiểm tra các hoạt động nhập khẩu phế liệu khi cần thiết; phối hợp trao đổi về những phương thức, thủ đoạn hoạt động của các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật, phục vụ công tác xác minh, điều tra và xử lý vi phạm đối với hoạt động nhập khẩu phế liệu; phối hợp phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động nhập khẩu phế liệu.
Hình thức phối hợp quy chế cũng nêu rõ qua đường công văn, email, họp trực tiếp, điện thoại, fax... Toàn bộ các thông tin liên quan hoạt động nhập khẩu phế liệu phải được cập nhật lên Hệ thống Cổng thông tin một cửa Quốc gia, Cổng thông tin điện tử của các bộ và thành lập tổ công tác để xử lý các vấn đề có tính liên ngành và cấp bách.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm