85 cửa hàng bị xử phạt trong 1 ngày vì ‘thổi giá’ khẩu trang

8 Thanh Niên Online
Chỉ tính riêng trong hôm qua (1.2), đã có 85 cửa hàng bán kinh doanh bị Quản lý thị trường xử phạt vì thổi giá bán khẩu trang y tế.
Quản lý thị trường kiểm tra việc bán khẩu trang tại các hiệu thuốc ở Hà Nội /// Ảnh Chí Hiếu Quản lý thị trường kiểm tra việc bán khẩu trang tại các hiệu thuốc ở Hà Nội - Ảnh Chí Hiếu
Quản lý thị trường kiểm tra việc bán khẩu trang tại các hiệu thuốc ở Hà Nội
Ảnh Chí Hiếu
Tổng hợp nhanh của Tổng cục Quản lý thị trường cho hay, chỉ tính riêng trong hôm qua (1.2), đã có 85 cửa hàng bán kinh doanh bị Quản lý thị trường xử phạt vì thổi giá bán khẩu trang y tế.

Người thứ 7 dương tính với virus corona ở Việt Nam là Việt kiều Mỹ

Hôm nay, 2.2, Tổng cục Quản lý thị trường cho hay, trong ngày 1.2, lực lượng Quản lý thị trường trên toàn quốc đã đồng loạt ra quân tổng kiểm tra, xử lý, đồng thời vận động các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế thực hiện việc niêm yết giá bán, ký cam kết không vi phạm về giá, nguồn gốc xuất xứ đối với mặt hàng khẩu trang và nước sát khuẩn.
Tính đến cuối ngày, báo cáo nhanh của các địa phương gửi về cho hay đã có 85 cửa hàng bị kiểm tra, xử lý với số tiền vi phạm gần 89 triệu đồng, tạm giữ 4.870 khẩu trang có dấu hiệu vi phạm.
Đặc biệt, đối với số khẩu trang có dấu hiệu vi phạm về nhãn hàng hóa (nhãn phụ) và số khẩu trang đang tạm giữ tại TP. HCM, Tổng cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường TP HCM xử lý (yêu cầu bổ sung nhãn) và đưa ngay số hàng này ra thị trường phục vụ nhu cầu của người dân.

TP.HCM không thiếu tiền, không thiếu khẩu trang để chống virus corona

Ghi nhận trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường cho thấy, tại nhiều địa phương đã xảy ra hiện tượng thiếu hàng, thu gom, tăng giá các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế phục vụ phòng bệnh.
Cụ thể, tại Hà Nội, dọc tuyến phố Ngọc Khánh, các cửa hàng thuốc đều treo biển thông báo hết khẩu trang y tế. Trên phố Phương Mai, nhiều cửa hàng thuốc bán các loại khẩu trang nhiều loại với giá từ 150.000 - 200.000 đồng/hộp, nhưng số lượng người mua không nhiều. Tại các khu vực khác, nhiều cửa hàng thuốc vẫn bán khẩu trang y tế với giá 3.000 đồng/chiếc (150.000 đồng/hộp) nhưng số lượng người mua không nhiều.
Tại Quảng Ninh rất khan hiếm mặt hàng khẩu trang y tế. Các lực lượng chức năng đã kiểm tra và đang tạm giữ 200.000 chiếc khẩu trang (chủ yếu do thu gom để xuất sang bên kia biên giới). Theo báo cáo, các lực lượng Hải quan, Biên phòng, Công an và Quản lý thị trường đang xem xét phương án xử lý nhằm sớm đưa số khẩu trang này ra phục vụ nhu cầu của người dân.
Tại Lào Cai, giá khẩu trang y tế phổ biến thông dụng ở mức 3.000 - 5.000 đồng/chiếc, tăng so với trước đây chỉ 1.000 - 3.000 đ/chiếc, tuy nhiên số lượng hàng khẩu trang tại các cơ sở kinh doanh dược phẩm, vật tư y tế không còn nhiều, chỉ còn 5 - 10 hộp (50 chiếc/hộp), nhiều cơ sở đã hết hàng. Thậm chí, một số nhà thuốc đã quy định chỉ bán 10 chiếc/người đến mua.
Địa bàn một số huyện vùng cao như huyện Mường Khương, Si Ma Cai, mặt hàng khẩu trang y tế đã khan hiếm; các cơ sở kinh doanh dược phẩm, trang thiết bị y tế không còn hàng để cung cấp ra ngoài thị trường.
Ngoài địa bàn huyện Sa Pa, hiện nay tại thành phố Lào Cai, Bảo Yên của tỉnh Lào Cai, đã có một số nhà hàng ăn uống, khách sạn, các điểm kinh doanh buôn bán nhỏ tổ chức phát miễn phí khẩu trang cho khách du lịch và khách đi đường.

Siêu thị thuốc tây phát 5.000 khẩu trang cho dân chống virus corona

Tổng cục Quản lý thị trường cũng kêu gọi doanh nghiệp và người dân, nếu phát hiện những cơ sở kinh doanh thiết bị y tế lợi dụng tình hình khan hiếm thị trường để trục lợi, có thể gọi điện đến hotline của Tổng cục Quản lý thị trường 1900.888.655 để kịp thời phản ánh, tố giác.
Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch virus Corona hôm qua, trước thông tin một số cửa hàng, hiệu thuốc tăng giá bán khẩu trang, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải giữ nguyên giá và nhấn mạnh sẽ yêu cầu rút giấy phép bất kể hiệu thuốc nào tăng giá bán khẩu trang.
“Từ giờ phút này trở đi, người dân có bằng chứng, hình ảnh bất kỳ hiệu thuốc nào tăng giá bán khẩu trang y tế thì không cần thanh tra xuống làm việc, Bộ Y tế rút giấy phép kinh doanh ngay lập tức cửa hiệu đó. Đây là vấn đề kỷ cương và đạo đức”, Phó thủ tướng chỉ đạo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tèo Trung

Tèo Trung

Nhờ báo chí về Lòng An gấp với , các nhà thuốc tây ở dưới này ngày thường họ bán 30k một bịch khẩu trang. Nay đại dich đến rồi nên họ bán với giá 100k đến 200k tùy nơi
Hânna

Hânna

Gọi số điện thoại kìa bạn.
HTheLap

HTheLap

Dân ta giúp nhau chưa hết mà còn lợi dụng dịch bệnh kiếm lợi nhuận bất lương . Cần thiết thì rút giấy phép kinh doanh và phạt thật nặng vào . Ủng hộ
Hai Le Hong

Hai Le Hong

Đẩy giá cao gấp mấy lần trong lúc đại dịch là bất lương, hành động này cần lên án.
Hai

Hai

Lúc 16h chiều hôm nay, tại chợ sĩ tp hcm. Chợ kim biển và bình tây. Đặc biệt trục đường chu văn an q5, giá bán sĩ khẩu trang từ 110k/1 hộp. Dân chết. Cỡ quan chức năng đâu?
Mai the tam

Mai the tam

Do nsx bạn ơi vốn bây h nsx đẩy lên 80 90k 1 hộp họ bán 110 đúng rồi ko lẻ lấy 90 về bán 30 muốn kiểm tra thì kiểm tra nsx ấy đừng đổ oan cho người ta.chỉ 1 số thành phần trục lợi thôi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm