Bộ Công thương kiến nghị xuất khẩu gạo trở lại bình thường từ 1.5

0 Thanh Niên Online
Bộ Công thương kiến nghị dừng cơ chế điều hành xuất khẩu gạo có kiểm soát mà Thủ tướng đã quyết định trước đó, để xuất khẩu trở lại bình thường từ ngày 1.5.
Xuất khẩu gạo sẽ trở lại bình thường mà không có kiểm soát về hạn ngạch? /// Ảnh Ngọc Thắng Xuất khẩu gạo sẽ trở lại bình thường mà không có kiểm soát về hạn ngạch? - Ảnh Ngọc Thắng
Xuất khẩu gạo sẽ trở lại bình thường mà không có kiểm soát về hạn ngạch?
Ảnh Ngọc Thắng
Trong báo cáo vừa gửi Thủ tướng, Bộ Công thương kiến nghị dừng cơ chế điều hành xuất khẩu gạo có kiểm soát mà Thủ tướng đã quyết định trước đó, để xuất khẩu trở lại bình thường từ ngày 1.5.
Cụ thể, Bộ này kiến nghị từ 1.5, cho phép hoạt động xuất khẩu gạo được trở lại bình thường, tiếp tục thực hiện theo quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP năm 2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo.
Để duy trì, đảm bảo an ninh lương thực trong trạng thái bình thường mới hiện nay, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu điều hành xuất khẩu gạo, Bộ Công thương kiến nghị tiếp tục thực hiện một số biện pháp hỗ trợ sau:
Tiếp tục thực hiện nghiêm việc chỉ xuất khẩu gạo qua cửa khẩu quốc tế (đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy, đường hàng không). Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Tài chính chỉ đạo lực lượng Hải quan, Bộ Quốc phòng chỉ đạo lực lượng Biên phòng, Bộ Công an chỉ đạo lực lượng công an, Bộ Công thương chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ để phòng ngừa, xử lý nghiêm hành vi buôn lậu gạo qua biên giới.
Bộ Công thương tiếp tục đôn đốc các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo nghiêm túc tuân thủ quy định tại điều 12 của Nghị định số 107/2018/NĐ-CP về việc thường xuyên duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu tương đương 5% số lượng gạo mà thương nhân đã xuất khẩu trong 6 tháng trước đó, và cam kết sẽ cung cấp ngay ra thị trường trong nước nếu được Chính phủ yêu cầu; đồng thời đề nghị 20 thương nhân xuất khẩu gạo lớn nhất ký thỏa thuận với ít nhất là 1 hệ thống siêu thị về việc bảo đảm cung cấp lượng dự trữ lưu thông 5% khi được yêu cầu .
Trường hợp thương nhân không thực hiện việc duy trì mức dự trữ lưu thông theo quy định, hoặc không thực hiện cam kết theo thỏa thuận đã ký, hoặc khai báo không trung thực, đã được nhắc nhở nhưng không khắc phục, cho phép Bộ Công thương thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo đã cấp cho thương nhân đó...
Tại báo cáo này, Bộ Công thương cũng cho hay, tính đến thời điểm 11 giờ 30 ngày 26.4, theo thống kê tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan, đã thực xuất khẩu được 185.634,59 tấn (chiếm 46,41% tổng lượng hạn ngạch 400.000 tấn), còn 214.365,14 tấn đã đăng ký nhưng chưa xuất khẩu (chiếm 53,59%).

Trong khi đó, theo số liệu thống kê của Bộ Tài chính tại Công văn số 5005/BTC-TCHQ ngày 23.4.2020 về hạn ngạch xuất khẩu gạo thì số lượng gạo đã được đưa vào cảng trước ngày 24.3 nhưng chưa đăng ký được tờ khai là 17.380,02 tấn. Số lượng gạo đã được đưa vào cảng từ ngày 24.3 đến hết ngày 21.4 nhưng chưa đăng ký được tờ khai hải quan, được xác nhận bởi doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh cảng và cơ quan hải quan là 55.446,68 tấn.

Với tính toán của mình, Bộ Công thương cho hay, tổng lượng gạo có thể xuất khẩu khoảng 3,2 triệu tấn, sau khi trừ đi lượng gạo dự kiến xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm, lượng gạo còn lại có thể xuất khẩu trong thời gian từ đầu tháng 5 tới giữa tháng 6 (thời điểm vụ hè thu thu hoạch rộ) là khoảng 1,3 triệu tấn (chưa tính lượng gạo hàng hóa được bổ sung từ thu hoạch sớm tại 1 số vùng trong nửa cuối tháng 5, dự kiến khoảng 100.000 ha).

"Qua theo dõi của Bộ Công thương, trong vòng 5 năm trở lại đây, với năng lực thông quan của các cảng/cửa khẩu quốc tế hiện nay, ta chưa khi nào xuất khẩu được 700.000 tấn gạo/tháng. Như vậy, kể cả trong trường hợp tháng 5 xuất khẩu được 700.000 tấn, ta vẫn còn tồn ít nhất là 600.000 tấn trong nửa đầu tháng 6, trước khi được bổ sung nguồn cung từ vụ hè thu thu hoạch rộ. Đây là điểm khác biệt cơ bản về cung - cầu gạo so với thời điểm cuối tháng 3.2020", báo cáo của Bộ Công thương lập luận, đồng thời nhấn mạnh: "Có thể khẳng định ta đã đạt được mục tiêu giãn tiến độ xuất khẩu gạo để bảo đảm tuyệt đối an ninh lương thực quốc gia trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhất".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm