Bỏ thầu mua gạo dự trữ quốc gia, mất cọc mất luôn xuất khẩu?

37 Thanh Niên
Tại sao nhiều doanh nghiệp trúng thầu đưa gạo vào Tổng cục Dự trữ quốc gia nhưng sau đó từ chối thương thảo ký hợp đồng khiến lượng gạo mua vào dự trữ rất thấp so với yêu cầu của Chính phủ?
 /// Ảnh: Gia Khiêm - Ảnh: Gia Khiêm
Ảnh: Gia Khiêm
Thông tin cập nhật trên website của Tổng cục Hải quan đến chiều qua 17.4, đã có 6.810 tấn gạo đầu tiên theo hạn ngạch trong tháng 4 đã hoàn tất thủ tục xuất khẩu. Ngoài ra, trong danh sách các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu, cơ quan hải quan cũng “tố” có 4 DN trúng thầu mua gạo dự trữ quốc gia nhưng từ chối ký hợp đồng hoặc không đến ký hợp đồng bán gạo với Cục Dự trữ nhà nước khu vực.
Là một trong những DN tham gia đấu thầu dự trữ quốc gia mặt hàng gạo và trúng thầu 17.940 tấn, đồng thời cũng tham gia đăng ký xuất khẩu, đại diện Công ty TNHH Phát Tài (Đồng Tháp) cho biết liên tục trong nhiều năm qua công ty vừa tham gia đấu thầu gạo trong nước, vừa xuất khẩu ra thế giới. Năm 2019, công ty xuất khẩu 70.000 tấn gạo và cũng tham gia cung cấp dự trữ quốc gia hằng năm thấp nhất là 10.000 tấn.
Tuy nhiên, năm nay công ty phải bỏ thầu, vì nếu thực hiện sẽ lỗ nặng. Đại diện Công ty Phát Tài phân tích: “Nếu thực hiện cung cấp gần 18.000 tấn gạo dự trữ quốc gia thì công ty sẽ bị lỗ từ 1.400 - 1.500 đồng/kg, tương đương khoảng 27 tỉ đồng cho toàn bộ đơn hàng trúng thầu. Còn nếu bỏ thầu thì công ty cũng bị mất tiền cọc khoảng 200 đồng/kg, tương đương gần 3,6 tỉ đồng. Do lượng gạo từ giống lúa IR 50404 năm nay ít, giá lại tăng nhanh theo nhu cầu trong và ngoài nước nên công ty rất khó mua đủ”.
Cũng trúng thầu với lượng gạo lớn, không có nhu cầu xuất khẩu gạo nhưng từ chối ký hợp đồng, ông Trịnh Công Dương, Giám đốc Công ty TNHH Thủy Long Hà Nam (Hà Nam), cho biết DN trúng thầu 11.920 tấn gạo cách đây hơn 1 tháng (ngày 12.3), nhưng đến nay đã từ chối làm hợp đồng bán gạo vào kho dự trữ quốc gia vì… giá thị trường quá cao. Giá gạo mà công ty ông Dương trúng thầu là 9.200 đồng/kg (đã bao gồm phí vận chuyển từ trong Nam ra, chưa bao gồm thuế GTGT), nhưng giá gạo công ty liên lạc để thu mua từ trong Nam đã lên đến 10.200 đồng/kg và vài ngày sau lên 10.400 đồng/kg, chưa tính phí vận chuyển.
“Sau khi đại dịch lan trên diện rộng, các nước tăng thu mua lương thực. Sau Trung Quốc có Philippines, Malaysia và nhiều nước châu Âu cũng tăng mua gạo của Việt Nam khiến giá gạo thế giới và trong nước tăng. DN của tôi chấp nhận bỏ thầu, chịu bị mất tiền cọc đã đóng trước hơn 2,7 tỉ đồng. Còn nếu cứ mua vào giá mới này để bán cho Nhà nước, chúng tôi lỗ đến 15 tỉ đồng. Là một DN, chúng tôi bắt buộc lựa chọn giải pháp nào bị mất ít nhất có thể”, ông Dương nói và cho rằng Cục Dự trữ các địa phương nắm quá rõ, nhẽ ra phải nhanh nhạy ứng biến, tư vấn cho Bộ Tài chính có thể tăng giá mua vào để dự trữ đủ số lượng yêu cầu. Trong tình hình này mà còn “kỳ kèo” chậm ngày nào giá gạo tăng ngày đó, sẽ rất khó để đủ gạo dự trữ quốc gia.
“DN bỏ thầu bị mất cọc, nếu tiến thêm bước ký hợp đồng rồi mà bỏ mới bị truất quyền tham gia đấu thầu đợt sau. Còn DN trúng thầu, bỏ thầu và chưa ký hợp đồng, không thể vin vào đó để không cho họ xuất khẩu gạo được. Mục tiêu của điều hành trong kỳ dịch bệnh là để cho nền kinh tế ít mất mát nhất, người dân bán hàng được giá tốt nhất đã là thành công”, ông Dương nói.
Đại diện Công ty Phát Tài nói thẳng: Khi dự trữ không mua đủ số lượng thì lại cấm xuất khẩu là bất hợp lý. Nếu Việt Nam cứ hạn chế xuất khẩu gạo lúc này thì khách hàng sẽ phải tìm mua chỗ khác. Nhu cầu thế giới đang rất cao, trong khi Ấn Độ và VN ngừng xuất khẩu thì Thái Lan vẫn cho xuất thoải mái. Ví dụ đầu năm nay, DN trong nước ký hợp đồng bán cho Malaysia với giá chỉ 335 USD/tấn thì nay Thái Lan chớp cơ hội bán với giá 500 - 550 USD/tấn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Bạch

Minh Bạch

Đề nghị chỉ nên cho các doanh nghiệp phía Bắc tham gia việc cung ứng gạo dự trữ quốc gia, mà không tham gia công tác xuất khẩu gạo, bởi: 1-Các doanh nghiệp phía Bắc không đủ nguồn hàng để tham gia xuất khẩu, mà thường phải mua gom ở các tỉnh phiá Nam; 2-Việc mua gom gạo của các doanh nghiệp phía Bắc thường gây nên tình trạng giá lúa gạo "Nhảy múa" ở các tỉnh phía Nam, đặc biệt tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, gây hệ lụy cho xã hội. Không nên vì lợi ích riêng của một vài doanh nghiệp mà làm ảnh hưởng đến lợi ích chung.
Hào Quang

Hào Quang

vấn nạn này có từ lâu rồi. không có năng lực, tài chính, kho hàng ...... vẫn ký lấy hợp đồng, hạn ngạch gây rối loạn thị trường. thuận lợi thì thực hiện hợp đồng, nếu không thì bỏ chạy
Mạnh Cường

Mạnh Cường

Doanh nghiệp XNK họ đăng ký hoạt động ở đâu chẳng được? Tất cả đều là doanh nghiệp kinh doanh thương mại, đâu có sản xuất ra gạo mà phân biệt?
4 phản hồi
Đặng Phong

Đặng Phong

Nên cấm những công ty trúng thầu gạo dự trữ quốc gia mà không ký hợp đồng, bỏ thầu tham gia đấu thầu vào các năm kế tiếp, cấm những công ty đó tham gia xuất khẩu gạo luôn, an ninh lương thực quốc gia mà làm như trò chơi
Vũ

Cấm theo Luật đấu thầu, trong tình trạng khẩn cấn quốc gia mà trúng thầu không chịu ký hợp đồng.
Lâm Chandra

Lâm Chandra

Cấm theo luật nào vậy bạn ???
3 phản hồi
Teaafn sĩ hùng

Teaafn sĩ hùng

Vì sao bỏ giá thấp? Dám làm phải dám chịu! Bao nhiêu năm trước ăn bẫm rồi!?
NVH

NVH

Doanh nghiệp tư nhân là vậy. Không có gì ngạc nhiên khi với họ lợi nhuận là trên hết. Sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi. Nhà nước cần thay đổi nhanh biện pháp xử lý để điều hòa tốt lương thực trong nước và xuất khẩu đồng thời giữ nghiêm kỷ cương phép nước.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khu vực sẽ lập quy hoạch đô thị Liên Khương - Prenn /// Gia Bình

Lập quy hoạch “siêu đô thị” ở Lâm Đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch và dự toán quy hoạch phân khu (tỉ lệ 1/2.000) Khu đô thị Liên Khương – Prenn (H.Đức Trọng), do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Lâm Đồng làm chủ đầu tư.