Cảnh báo hiện tượng 'thổi' giá đất

3 Thanh Niên
Không chỉ nở rộ lừa đảo trong mua bán bất động sản, thời gian qua cũng có hiện tượng “thổi” giá đất khiến thị trường chao đảo bởi những cơn sốt đất ảo.
Các đầu nậu và cò đất dùng nhiều chiêu trò để đẩy giá đất lên cao /// Ảnh: Đình Sơn Các đầu nậu và cò đất dùng nhiều chiêu trò để đẩy giá đất lên cao - Ảnh: Đình Sơn
Các đầu nậu và cò đất dùng nhiều chiêu trò để đẩy giá đất lên cao
Ảnh: Đình Sơn
 Theo nhận định của UBND TP, trên địa bàn TP có hiện tượng các nhà đầu cơ thao túng và thông tin sai lệch dự án bất động sản rồi đẩy giá, khai thác yếu tố tâm lý chuyển nhượng để hưởng chênh lệch, dẫn đến giá trị giao dịch các loại bất động sản này tăng đột biến, có nơi tăng đến 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này là chưa đúng với giá trị sản phẩm, chưa phù hợp với tiến độ triển khai hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của dự án cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị của TP.HCM đang triển khai.
Từng tham gia “thổi” giá đất hồi năm 2017, anh Nam, một nhà đầu tư tại TP.HCM, thừa nhận giá đất tăng “nóng” thời gian qua một phần do nền kinh tế phát triển, thị trường khởi sắc, dòng tiền bơm mạnh vào thị trường nhưng cũng do bàn tay của các đầu nậu, “cò đất”. Lợi dụng thị trường đang sung, những người này liên tục găm hàng đẩy giá, khiến giá đất lên cao ngất ngưởng. Có giai đoạn, một ngày, một mảnh đất được đổi giá vài lần.
Anh Nam lấy ví dụ từ chính bản thân mình, mua một lô đất 2.500 m2 ở đường Bình Mỹ (xã Bình Mỹ, H.Củ Chi, TP.HCM) giá hơn 900 triệu đồng, ngay sau đó đã có người trả chênh lệch 100 triệu đồng, anh Nam bán lô đất trên 1 tỉ. Cùng trong ngày, miếng đất đã được sang tay 1,2 tỉ đồng và chỉ qua 4 lần sang tay giá đất đã lên 8 tỉ đồng.
“Giá đất tăng nóng thời gian qua không phản ánh đúng giá trị thật. Nhiều lô đất chỉ là đất nông nghiệp, đất vườn đang bỏ hoang và nằm ở những vùng rất hẻo lánh không có giá thị thương mại nhưng tăng vùn vụt do tình trạng mua đất như mua rau, mua bất chấp của giới đầu tư. Đất tăng giá chủ yếu do đầu nậu chuyển nhượng qua lại với nhau. Vì là đầu cơ, đầu nậu nên họ đẩy giá bán kiếm chênh lệch, lướt sóng chứ không có nhu cầu để đầu tư dài hạn”, anh Nam cho hay.
Theo ông Đinh Duy Trinh, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn bất động sản VN (REAL), hiện nay tình trạng “thổi” giá đất không chỉ ở các tỉnh lân cận, các quận huyện ngoại thành mà ngay ở các quận nội thành giá nhà đất cũng bị thao túng, làm giá. Mới đây TP công bố di dời nghĩa trang, lợi dụng điều này cò đất đẩy giá lên, hay lãnh đạo TP mới công bố khu đông là TP sáng tạo, Tập đoàn Tuần Châu đề xuất đại lộ ven sông thì lập tức giá đất ở khu quận 2, 9, Thủ Đức hay H.Củ Chi tăng vọt. Sở dĩ xảy ra điều này do đầu nậu, cò đất móc nối với một số cán bộ cơ sở địa phương đẩy giá lên cao. “Hiện nay giá đất ở các nơi đã hạ nhiệt, đã lắng xuống rồi. Tuy nhiên, các địa phương cũng cần có những giải pháp căn cơ, không thể dùng các mệnh lệnh hành chính để kìm hãm giá đất”, ông Trinh kiến nghị.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Than

Than

Muốn giá đất không ảo thì nên:
1. Thu hồi các dự án không triển khai sau 2 năm.
2. Các nền đất sau 2 năm không xây dựng thì phải đóng thuế 50% trị giá đất và sau 4 năm không xây nhà thì thu hồi.
Mr. Le

Mr. Le

Đồng ý với bạn THAN, cũng xin bổ xung thêm: Ưu tiên, thuế uu đãi cho người mua nhà lần đầu, nghiêm cấm mua bán chuyển nhượng sang tay ( hình thức đầu tư ngắn và trung hạn) nhầm hạn chế bọn đầu cơ nhà đất làm giàu trên xương máu của những người sống nhờ bang đồng lương lao động
su

su

giá bán đất nền các dự án căn hộ do các công ty bđs đưa ra chứ dân bán riêng lẻ sao thổi giá lên được. Hãy xem giá các dự án ở q7,q2,q9..thì biết ai thổi giá

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Điện lưới quốc gia được kéo về đã góp phần thay đổi diện mạo xã Sơn Hải  /// Ảnh: Bách Hỷ

Diện mạo mới ở xã đảo Sơn Hải

Sau 2 năm có điện lưới quốc gia, diện mạo của xã đảo Sơn Hải đã có nhiều đổi thay, đời sống vật chất, tinh thần người dân nâng lên và cuối năm 2018 xã được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới.