Cảnh giác lừa đảo trong giao dịch quốc tế mùa dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online
Chiều nay (26.3), Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York (Mỹ) phát đi cảnh báo các doanh nghiệp trong nước cần cảnh giác lừa đảo với đối tác tại thị trường Mỹ.
Tìm đối tác qua mạng nếu không kiểm tra kỹ dễ bị lừa đảo /// Ảnh: TNO Tìm đối tác qua mạng nếu không kiểm tra kỹ dễ bị lừa đảo - Ảnh: TNO
Tìm đối tác qua mạng nếu không kiểm tra kỹ dễ bị lừa đảo
Ảnh: TNO
Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York cho biết, thời gian gần đây, đã có một số công ty Việt Nam chịu thiệt hại trong việc thực hiện hợp đồng thương mại với đối tác tại thị trường Mỹ. Chủ yếu là doanh nghiệp trong nước bị lừa hoặc đối tác phá sản, không còn khả năng thanh toán.
Nguyên nhân do doanh nghiệp chưa nghiên cứu kỹ đối tác khi đặt quan hệ làm ăn, tìm đối tác qua Internet nhưng chưa có khâu thăm dò, kiểm tra. Đồng thời, do mong muốn bán được hàng nên doanh nghiệp thường dành cho đối tác lợi thế trong các điều khoản hợp đồng, đặc biệt là điều khoản thanh toán hay áp dụng điều khoản DA - chấp nhận thanh toán và nhận chứng từ. Khâu thanh toán hay bị đối tác lợi dụng để chậm trả tiền hoặc có thể không thanh toán vì họ chỉ cần xác nhận trả tiền là có bộ chứng từ để nhận hàng.
Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York nhấn mạnh, trong bối cảnh các thị trường đang bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải thận trọng hơn. Để tránh rủi ro, các doanh nghiệp Việt Nam khi giao dịch với đối tác nước ngoài lưu ý về các vấn đề như kiểm tra kỹ thông tin đối tác, nhất là với trường hợp tra cứu trên mạng. Với đối tác mới thực hiệp hợp đồng lần đầu, nên làm thử với trị giá hợp đồng vừa phải; thanh toán nên dùng LC không hủy ngang.
Ngoài ra, doanh nghiệp có thể nhờ cơ quan đại diện thương mại Việt Nam đóng tại địa bàn kiểm tra giúp những thông tin như địa chỉ, điện thoại, người giao dịch, tình hình hoạt động của công ty đối tác...
Trước đó, đã có nhiều cảnh báo từ các cơ quan tham tán thương mại Việt Nam ở nước ngoài với doanh nghiệp Việt về các giao dịch thương mại chưa rõ ràng thông tin đối tác, tránh bị lừa, nhận hàng nhưng không thanh toán. Đa số cảnh báo trên hướng đến các đối tượng doanh nghiệp tại nhiều nước châu Phi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá vàng SJC cao hơn thế giới 6,6 triệu đồng/lượng
 /// Ảnh: Ngọc Thắng

'Trú ẩn' vào vàng có an toàn?

Hội đồng vàng thế giới (WGC) mới công bố báo cáo nhu cầu tiêu dùng vàng ở Việt Nam quý 2/2021 tăng mạnh so với năm ngoái gây không ít bất ngờ cho thị trường vàng trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát.
Mỗi ngày, có thêm hàng chục tấn tôm càng xanh bình ổn giá được vận chuyển từ Bạc Liêu tới tay người tiêu dùng TP.HCM /// CTV

Hàng hóa về TP.HCM ngày càng đa dạng

Việc nới lỏng kiểm tra đối với xe vận tải hàng hóa tại các chốt kiểm soát dịch mở ra cơ hội cho lương thực, hàng hóa về TP.HCM nhanh hơn, nhiều hơn trong thời gian tới.