Chính thức tăng giá vé xe buýt

2 Thanh Niên Online
Sở GTVT TP.HCM vừa ban hành quyết định điều chỉnh giá vé xe buýt áp dụng trên các tuyến xe buýt có trợ giá.
Vé xe buýt sẽ tăng thêm 1.000 đồng/lượt /// Ngọc Dương Vé xe buýt sẽ tăng thêm 1.000 đồng/lượt - Ngọc Dương
Vé xe buýt sẽ tăng thêm 1.000 đồng/lượt
Ngọc Dương
Theo đó, kể từ ngày 1.5, các tuyến xe buýt có trợ giá sẽ được điều chỉnh mức vé như sau: nhóm tuyến có cự ly từ 15 km đến dưới 25 km, giá vé điều chỉnh từ 5.000 lên 6.000 đồng/lượt/hành khách. Nhóm tuyến có cự ly từ 25 km trở lên, giá vé là 7.000 đồng/lượt (tăng 1.000 đồng so với giá cũ). Riêng nhóm tuyến có cự ly từ 15 km trở xuống, giá vé giữ nguyên 5.000 đồng/lượt.
Đối với các tuyến buýt số 13, 94, 96, không điều chỉnh giá vé lượt (đồng hạng 10.000 đồng/lượt/hành khách), chỉ điều chỉnh giá vé tập cho học sinh, sinh viên (135.000 đồng/tập 30 vé).
Việc tăng giá vé cũng áp dụng với học sinh, sinh viên. Khi lên xe, học sinh, sinh viên đều phải xuất trình thẻ. Trường hợp chưa được cấp thẻ hoặc chỉ được cấp thẻ học viên, nhóm đối tượng này có thể xuất trình giấy xác nhận là học sinh, sinh viên (có dán hình, đóng dấu giáp lai) để thay thế.
Như vậy, sau quyết định điều chỉnh giá vé như trên, sẽ có 51 tuyến có giá vé tăng 1.000 đồng/lượt/hành khách so với hiện nay và 49 tuyến còn lại giữ nguyên giá vé.
Trước đó, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM lý giải việc đề xuất tăng giá vé xe buýt dựa trên nhiều yếu tố, trong đó có việc chi phí đầu tư cũng như chi phí cho hoạt động của xe đều tăng.
Cụ thể, từ năm 2012 đến nay, chi phí các yếu tố đầu vào cho hoạt động xe buýt như giá nhân công, phương tiện, xăng dầu… tăng cao. Riêng giá nhân công tăng 109%. Giá đầu tư xe cũng cao hơn từ 120 - 140% so với năm 2012.
Ngoài ra, Trung tâm cũng thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng cũng như sản lượng hoạt động xe buýt như mở mới các tuyến xe buýt; đầu tư gần 1.170 xe mới trong đó có 428 xe buýt CNG; thí điểm công nghệ RFID xác nhận chuyến, thí điểm vé điện tử thông minh... 

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Kha

Kha

TP nên có vé tháng cho xe buýt, vé không giới hạn lượt sử dụng trong ngày, có thêm nhiều khuyến mãi như tích vé đổi quà, vé 0 đồng chẳng hạn... Thẻ vé xe buýt nên được bán rộng rãi tại các cửa hàng tiện lợi để người dân dễ tiếp cận hơn, nên liên kết với các ví điện tử để thanh toán thuận tiện.
Phạm Đình Quân

Phạm Đình Quân

Mấy người thân ở miền trung vô chơi khen xe buýt Sài Gòn, nhiều tuyến, nhiều chuyến đi đâu cũng tiện mà lại rẻ. Tôi cũng yêu Buýt Sài Gòn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều siêu thị đã sử dụng lá chuối, hộp giấy thay thế túi ni lông  /// M.Phương

Loại túi ni lông khỏi siêu thị

Hạn chế túi ni lông, sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường đang là chiến dịch của cả Chính phủ và các thành phố, địa phương nhận được sự đồng thuận của doanh nghiệp.
Một góc chợ Bà Hoa /// Ngọc Dương

Văn hóa chợ ở TP.HCM

Có những chợ truyền thống phải di tản như chợ Cầu Muối, chợ Cầu Ông Lãnh... nhưng bù lại, hàng trăm chợ tự phát mọc lên ở bất kỳ nơi nào mật độ dân cư đông đúc.