Có đến 350 văn bản quy phạm luật quy định kiểm tra chuyên ngành

0 Thanh Niên Online
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, đến nay vẫn có khoảng 350 văn bản pháp luật quy định về chính sách quản lý và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.
Ngành hải quan từng kiến nghị giảm bớt các kiểm tra chuyên ngành làm khó doanh nghiệp /// CTV Ngành hải quan từng kiến nghị giảm bớt các kiểm tra chuyên ngành làm khó doanh nghiệp - CTV
Ngành hải quan từng kiến nghị giảm bớt các kiểm tra chuyên ngành làm khó doanh nghiệp
CTV
Cụ thể, có đến 39 luật; 77 nghị định, quyết định, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và 240 thông tư, quyết định của các bộ, ngành liên quan đến kiểm tra chuyên ngành.
Thống kê trên cơ sở các quy định của các bộ, ngành về quản lý kiểm tra chuyên ngành, tính đến hết quý 2, có khoảng 78.400 mặt hàng thuộc diện quản lý và kiểm tra chuyên ngành, nếu so với 3 năm trước, số liệu này đã giảm đến 4.400 mặt hàng.
Nhận xét về con số này, Cục Hải quan TP.HCM cho rằng, ngành hải quan đã nỗ lực phối hợp với các cơ quan ban ngành, việc cải cách giảm thiểu trong kiểm tra chuyên ngành đã có một số hiệu quả đáng kể, song về lâu dài, công tác này vẫn còn tiếp tục rà soát nhiều hơn và cắt giảm nữa. Quan trọng là sự phối hợp giữa các bộ ngành liên quan hàng xuất nhập khẩu.
Theo Cục Hải quan TP.HCM, Quyết định 2026 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án giải pháp nâng cao năng lực hiệu quả hoạt động kiểm tra chuyên ngành đối với hàng xuất nhập khẩu yêu cầu, nhiều danh mục hàng hóa kiểm tra đã được cắt giảm, chuyển kiểm tra sau thông quan. Sau khi phối hợp với các bộ ngành tiếp tục rà soát các văn bản quy định liên quan kiểm tra chuyên ngành đối với các các mặt hàng xuất nhập khẩu còn chồng chéo, bất cập… đến nay, cơ quan hải quan đã chính thức gửi công văn đến 5 Bộ (Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Tài nguyên và Môi trường) nhằm đẩy mạnh triển khai cơ chế một cửa quốc gia và kiểm tra chuyên ngành.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đồi Hỏa Sơn bị san phẳng	 /// Ảnh: Bảo Thoa>

Doanh nghiệp tự ý khai thác đất

Thời gian gần đây, nhiều người dân bức xúc việc Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ chưa được cấp phép khai thác khoáng sản nhưng đã khai thác đất tại đồi Hỏa Sơn (xã Nhơn Mỹ, TX.An Nhơn, Bình Định) để bán ra bên ngoài.
Doanh nghiệp thích vay USD vì lãi suất thấp	 /// Ảnh: Ngọc Thạch>

Lại gia hạn cho vay ngoại tệ

Thay vì sẽ chính thức dừng cho vay ngoại tệ kể từ ngày 31.12.2018, mới đây Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra một lộ trình ngắn hạn gia hạn cho doanh nghiệp vay ngoại tệ trong năm 2019.
Xuất khẩu cá ngừ đang có nhiều thuận lợi /// Chí Nhân>

Xuất khẩu cá ngừ tăng trưởng tốt

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết xuất khẩu cá ngừ tăng trưởng 11% so với năm trước và nhiều tín hiệu tích cực từ thị trường.
 
Bộ sưu tập “My Portrait” được nhà thiết kế Lê Thanh Hòa lấy cảm hứng từ 1040 màu sơn của thương hiệu sơn trang trí cao cấp Mykolor>

Bắt nhịp thời đại cùng Mykolor

Mykolor là thương hiệu sơn trang trí cao cấp hàng đầu thị trường Việt Nam. Ngoài việc không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, Mykolor còn thường xuyên đồng hành cùng các sự kiện lớn về thể thao, văn hóa, nghệ thuật trong và ngoài nước.