Có đến 350 văn bản quy phạm luật quy định kiểm tra chuyên ngành

0 Thanh Niên Online
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, đến nay vẫn có khoảng 350 văn bản pháp luật quy định về chính sách quản lý và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.
Ngành hải quan từng kiến nghị giảm bớt các kiểm tra chuyên ngành làm khó doanh nghiệp /// CTV Ngành hải quan từng kiến nghị giảm bớt các kiểm tra chuyên ngành làm khó doanh nghiệp - CTV
Ngành hải quan từng kiến nghị giảm bớt các kiểm tra chuyên ngành làm khó doanh nghiệp
CTV
Cụ thể, có đến 39 luật; 77 nghị định, quyết định, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và 240 thông tư, quyết định của các bộ, ngành liên quan đến kiểm tra chuyên ngành.
Thống kê trên cơ sở các quy định của các bộ, ngành về quản lý kiểm tra chuyên ngành, tính đến hết quý 2, có khoảng 78.400 mặt hàng thuộc diện quản lý và kiểm tra chuyên ngành, nếu so với 3 năm trước, số liệu này đã giảm đến 4.400 mặt hàng.
Nhận xét về con số này, Cục Hải quan TP.HCM cho rằng, ngành hải quan đã nỗ lực phối hợp với các cơ quan ban ngành, việc cải cách giảm thiểu trong kiểm tra chuyên ngành đã có một số hiệu quả đáng kể, song về lâu dài, công tác này vẫn còn tiếp tục rà soát nhiều hơn và cắt giảm nữa. Quan trọng là sự phối hợp giữa các bộ ngành liên quan hàng xuất nhập khẩu.
Theo Cục Hải quan TP.HCM, Quyết định 2026 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án giải pháp nâng cao năng lực hiệu quả hoạt động kiểm tra chuyên ngành đối với hàng xuất nhập khẩu yêu cầu, nhiều danh mục hàng hóa kiểm tra đã được cắt giảm, chuyển kiểm tra sau thông quan. Sau khi phối hợp với các bộ ngành tiếp tục rà soát các văn bản quy định liên quan kiểm tra chuyên ngành đối với các các mặt hàng xuất nhập khẩu còn chồng chéo, bất cập… đến nay, cơ quan hải quan đã chính thức gửi công văn đến 5 Bộ (Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Tài nguyên và Môi trường) nhằm đẩy mạnh triển khai cơ chế một cửa quốc gia và kiểm tra chuyên ngành.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các dự án hấp dẫn về mặt lưu lượng mới hút được nhiều nhà đầu tư /// M.H

Cao tốc Bắc - Nam: Nới tiêu chuẩn, vẫn lo

Dù điều kiện về vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư vẫn giữ nguyên 20%, nhưng nhiều tiêu chí trong sơ tuyển nhà đầu tư cao tốc Bắc - Nam giảm so với lần sơ tuyển trước đó.
Một dự án nhà ở xã hội của Công ty địa ốc Hoàng Quân bị chậm do thiếu vốn  /// Ảnh: Ngọc Dương

Nhà ở xã hội đã thiếu lại 'tắc'

Đến thời điểm hiện nay việc phát triển nhà ở xã hội mới đạt khoảng 30% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.