Cơ khí èo uột, nông nghiệp khó cơ giới hóa

2 Thanh Niên
Cơ khí dành cho nông nghiệp ở Việt Nam đang ở trong tình trạng èo uột, khi một loạt nhà máy chuyên về cơ khí nông nghiệp trước đây sau khi chuyển đổi cơ chế thì gần như không còn đầu tư vào mảng cơ khí nông nghiệp.
Quan điểm sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn nhất thiết phải gắn liền với đầu tư ứng dụng máy móc, thiết bị công nghệ tiên tiến, hiện đại vào sản xuất cũng là vấn đề được nhiều đại biểu phản ánh, đề xuất giải pháp tháo gỡ.
Theo Bộ NN-PTNT, cơ giới hóa ngày càng được ứng dụng rộng rãi, tỷ lệ khâu làm đất nông nghiệp đạt 94%; khâu gieo, trồng đạt 42%; khâu chăm sóc đạt 77%; khâu thu hoạch lúa đạt 65% và đây là tiền đề quan trọng xây dựng nền sản xuất nông nghiệp hiện đại, ứng dụng công nghệ cao.
Nhưng theo Bộ Công thương, mức độ trang bị động lực cho nông nghiệp Việt Nam chỉ đạt 1,4 mã lực (HP) canh tác, thấp hơn nhiều so với các nước như Thái Lan là 4 HP/ha; Trung Quốc 8 HP/ha; Hàn Quốc 10 HP/ha. Việt Nam đang phải nhập khẩu 70% máy móc, thiết bị phục vụ nông nghiệp, phần lớn từ Trung Quốc chiếm 60%, còn lại là Nhật Bản, Hàn Quốc.
Dẫn chứng về hiệu quả đầu tư cơ giới hóa, ông Đoàn Xuân Hòa, Phó chủ tịch Hội Cơ khí nông nghiệp Việt Nam, cho rằng chỉ riêng ngành lúa gạo đầu tư máy móc vào thu hoạch, lưu kho đã giúp tổn thất sau thu hoạch trước đây từ 20% đến nay giảm xuống chỉ còn 10%, tương đương khối lượng 1,5 triệu tấn lúa và giá trị đạt khoảng 6.000 tỉ đồng.
Cũng theo ông Hòa, cơ khí dành cho nông nghiệp ở Việt Nam đang ở trong tình trạng èo uột, khi một loạt nhà máy chuyên về cơ khí nông nghiệp trước đây sau khi chuyển đổi cơ chế thì gần như không còn đầu tư vào mảng cơ khí nông nghiệp. Thời gian gần đây có THACO đầu tư sản xuất máy kéo, máy cày. Thị phần máy móc, thiết bị nông nghiệp Việt Nam hiện nay chỉ chiếm chưa đến 30%, không có các doanh nghiệp phụ trợ.
Ông Hòa cho rằng, trong 10 năm qua ngân hàng đã giải ngân 11.000 tỉ đồng và hỗ trợ 1.000 tỉ đồng lãi suất khuyến khích đầu tư cơ giới hóa nông nghiệp; nhưng chỉ tính riêng về giá trị làm lợi khi đầu tư ở ngành lúa gạo thì số tiền giải ngân, hỗ trợ này chưa tương xứng.
“Cơ chế vay vốn, hỗ trợ thúc đẩy cơ giới hóa cần mạnh mẽ, với nguồn lực lớn hơn và đối tượng nên mở rộng đến doanh nghiệp đang có liên kết với nông dân trong sản xuất nông nghiệp để cơ giới hóa nhanh hơn, để sớm xây dựng được nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn”, ông Hòa kiến nghị.
Ông Đinh Quang Khuê, Chủ tịch HĐQT DOVECO, cho rằng ở góc độ các công trình nghiên cứu lớn, nghiên cứu cơ bản nguồn lực có thể đầu tư mạnh hơn cho các viện, các trường học.
Còn đầu tư công nghệ ứng dụng trong cơ giới hóa, tự động hóa thì ưu tiên các doanh nghiệp lớn có sẵn tiềm lực như THACO, VINFAST hoàn toàn đủ khả năng nghiên cứu, sản xuất nhiều loại thiết bị, máy móc phục vụ ngành nông.
“Nhiều loại máy móc, công nghệ chế biến đặt mua ở Đức, Ý khi có trục trặc gì, chúng tôi phải sang tận nơi đặt hàng, rất tốn kém và mất thời gian. Khi các doanh nghiệp trong nước làm được, chúng tôi sẵn sàng mua, đặt hàng sản xuất, khi hỏng hóc, thay thế phụ tùng linh kiện sẽ thuận tiện hơn, chi phí sẽ giảm đi rất nhiều”, ông Khuê lý giải về đề xuất tại hội nghị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Có cầu ắc có cung, hiếm khi có cầu đủ mạnh mà đành chịu trận vì cung không có. Kỹ thuật cơ khí èo uột chỉ là một phần nhỏ, không là lý do hàng đầu khiến nông nghiệp nước ta chậm cơ giới hóa. Theo tôi, 3 lý do hàng đầu làm đồng ruộng Việt Nam chậm cơ giới hóa bao gồm: Một là giá trị cơ hội sử dụng lao động vào việc khác quá thấp, không làm nông thủ công thì nhân lực không có cơ hội làm việc gì khác đạt giá trị gia tăng cao hơn, nên nhà nông chưa có động lực cơ giới hóa. Hai là phân chia đất đai theo mô hình cực kỳ manh múm, lợi ích từ giá trị gia tăng nếu cơ giới hóa trên qui mô quá nhỏ sẽ không đủ lớn để trả tiền lãi vay mua máy móc cơ giới hóa. Ba là thị trường đầu ra bấp bênh, không thể có tầm nhìn dài hạn, các dự án làm nông nghiệp lớn thường thua lỗ, nên nhà nông không dám và dự án không đạt mức an toàn cần thiết của thị trường tín dụng để có thể đầu tư lớn cơ giới hóa chôn vốn lâu dài.
thach sanh

thach sanh

Cứ ra ngoài ruộng mà xem nông dân đang sử dụng máy móc gì thì biết . Đa số là máy second hand ( nghĩa địa) hoặc lắp ghép, chế tạo bởi các kỷ sư nông dân vì chi phí rẻ , dể sửa chửa , bảo trì. Nếu các công ty chế tạo máy móc bài bản , chi phì cao nông dân không chịu mua . Khi thu nhập của hộ nông dân còn thấp nên chăng nhà nước hổ trợ vốn cho cty chế tạo máy nông nghiệp địa phương hiện có để phát triển phù hợp với nhu cầu nông dân .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm