Cổ phiếu Sabeco lao dốc kéo vốn hóa công ty 'bốc hơi' 32.000 tỉ đồng

4 Thanh Niên Online
Cổ phiếu SAB ngày 18.2 tiếp tục giảm giá sau khi công ty Sabeco bị dự báo sẽ chịu tác động bởi dịch bệnh Covid-19 và quy định xử phạt người lái xe uống rượu, bia.
Cổ phiếu Sabeco liên tục giảm trong tháng 2.2020 /// Ảnh: Sabeco Cổ phiếu Sabeco liên tục giảm trong tháng 2.2020 - Ảnh: Sabeco
Cổ phiếu Sabeco liên tục giảm trong tháng 2.2020
Ảnh: Sabeco
Đóng cửa phiên giao dịch 18.2, cổ phiếu SAB của Tổng công ty cổ phần bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tiếp tục giảm 8.000 đồng, tương ứng giảm 4,3% xuống còn 178.000 đồng/cổ phiếu. Đây là phiên giảm thứ 3 liên tiếp của cổ phiếu này và là phiên giảm thứ 5 trong 7 phiên giao dịch gần nhất. Hiện nay cũng là giá thấp nhất của cổ phiếu SAB kể từ giữa tháng 12.2016 đến nay.
Nếu so với giá chốt năm 2019 là 228.000 đồng thì đến nay SAB đã giảm 22% khiến vốn hóa thị trường của Sabeco bay hơi khoảng 32.000 tỉ đồng, tương đương khoảng 1,37 tỉ USD. Còn nếu so với giá 320.000 đồng/cổ phần mà Tập đoàn ThaiBev của tỉ phú Charoen Cirivadhanabhakdi (Thái Lan) chi ra để mua lại Sabeco vào tháng 12.2017 thì giá cổ phiếu công ty này đã mất hơn 44%.
Trong báo cáo phân tích mới đây, Công ty chứng khoán SSI cho rằng ngành bia sẽ chịu tác động kép từ dịch bệnh Covid-19 trong ngắn hạn và các quy định xử phạt với người lái xe sau khi uống rượu, bia của Nghị định 100. Còn trước đó vào đầu tháng 1.2020, SSI nhận định với giá giao dịch ở mức 223.000 đồng, giảm 10% so với đầu năm 2019 thì cổ phiếu SAB đang được định giá quá cao khi giao dịch với mức P/E (giá/thu nhập cổ phiếu) là 30 lần so với mức trung bình ngành là 26 lần.
Trên thị trường chứng khoán, việc đi xuống của các cổ phiếu  blue-chips  khiến cho VN-Index không thể hồi phục vào cuối phiên 18.2. Những cổ phiếu bị giảm ngoài SAB còn có GAS, VRE, VIC, VNM, BVH… Điều này cũng khiến thị trường chứng khoán đóng cửa trái chiều trên hai sàn. Chốt phiên VN-Index giảm 6,84 điểm, tương đương giảm 0,73% xuống 927,93 điểm trong khi HNX-Index tăng 0,51 điểm, tương ứng tăng 0,46% lên 110,07 điểm.
Thanh khoản thị trường vẫn ở mức trung bình với tổng khối lượng giao dịch trên hai sàn đạt hơn 231 triệu đơn vị với trị giá hơn 4.400 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn hữu Anh

Nguyễn hữu Anh

Một đất nước phát triển văn minh và lành mạnh thì cổ phiếu của các công ty công nghệ luôn dẩn dắt và phát triển thị trường, còn rượu bia chẳng ai khuyến khích, có trụt giảm là bình thường, thậm chí là tin mừng, với Việt nam chỉ mong cổ phiếu các công ty sản xuất và chế biến lương thực, thực phẩm sạch , chất lượng cao lên ngôi là mừng nhất, vì đồng bào mình phải ăn nhiều thực phẩm bẩn quá!
Phong Vu

Phong Vu

Cho gì nhận nấy, ta "chơi quá đắng" thay đổi quá đột ngột siết cực đoan thị trường làm nhà đầu tư mất 1 thì ta sẽ mất 10. Đường phố một quốc gia sống bằng dịch vụ đổi từ ăn uống mua bán sầm uất thành vắng như chùa bà Đanh hàng đêm là biểu hiện của suy thoái. Dòng tiền giá trị gia tăng vốn dĩ đã rất yếu so với giá tài sản, nếu giờ bị siết cho yếu thêm thì thị trường tài sản sẽ đối diện nguy cơ sụp đổ chạy ra khỏi tiền đồng.... Tóm lại là về chiến lược tài khóa thì đúng lúc phải nới luật để kích cầu thì ta lại chủ quan làm ngược dòng không nghe lời phân tích góp ý, tự ta đặt ta trên bờ vực suy thoái và lạm phát trầm trọng.
Tran Dnh Tuan Vu

Tran Dnh Tuan Vu

Hãng bia nào cũng ảnh hưởng mà.
PHẠM PHÚ HOÀ

PHẠM PHÚ HOÀ

Ở các nước trên thế giới việc lái Xe cấm sử dụng đến 🍻 rượu người Ta đã cấm sử dụng 🍻 rượu từ cách đây khoảng vài trục năm về trước. Còn việt Nam mình giờ thì mới làm nghiêm ngặt. Vậy Cho lên những ảnh hưởng liên Quan đến Doanh nghiệp là bị chịu tổn thất là việc bình thường mà.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm